Hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp trong khu vực rừng nhiệt đới ở Campuchia không phát hiện xác máy bay MH370 như tuyên bố của một chuyên gia công nghệ người Anh.

Công ty công nghệ vệ tinh Chang Guang, trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) cho biết công ty đã sử dụng 10 vệ tinh thương mại để chụp ảnh khu vực được cho là nơi máy bay MH370 rơi ở Campuchia, Global Times đưa tin.

ve tinh khong phat hien xac may bay mh370 trong rung nhiet doi o campuchia
Hình ảnh vệ tinh không phát hiện xác máy bay MH370 ở trong rừng nhiệt đới ở Campuchia. (Ảnh: Global Times)

Tuy nhiên, hình ảnh chụp ngày 6/9 cho thấy không có xác máy bay hay mảnh vỡ nào tại khu vực nói trên. Công ty Chang Guang thông báo sẽ phân tích tiếp các hình ảnh do vệ tinh gửi về sau.

Giám đốc công ty Chang Guang Wi Shu nói hình ảnh và video ghi được từ vệ tinh bị mây che phủ 76% nên rất khó quan sát những gì diễn ra trên mặt đất.

Trước đó, trang Daily Star dẫn lời chuyên gia người Anh Ian Wilson cho biết, ông phát hiện chiếc máy bay mất tích bí ẩn nằm ở khu vực cao trong rừng rậm Campuchia thông qua Google Maps.

ve tinh khong phat hien xac may bay mh370 trong rung nhiet doi o campuchia
Chuyên gia người Anh Ian Wilson nói phát hiện vị trí của MH370. (Ảnh: Google)

Ông Wilson nói các số liệu của máy bay mà ông phát hiện tại Campuchia thông qua ứng dụng bản đồ trực tuyến tương tự với máy bay MH370 mất tích bí ẩn năm 2014. Ông cho rằng máy bay có thể đã bị gãy khi rơi xuống khu rừng ở Campuchia.

Trang tin Angkor Times ngày 7/9 đưa tin máy bay mà chuyên gia Wilson phát hiện trên Google Maps không phải là MH370, nó có thể là một chiếc máy bay bị rơi cách đây hơn 20 năm.

Tuyên bố của ông Wilson khiến nhiều chuyên gia hàng không đặt ra nghi vấn. Tại sao quân đội Campuchia, thậm chí cả Thái Lan không phát hiện bất kỳ điều gì bất thường sau khi một máy bay lớn như vậy bị rơi?

Trước đó, các cuộc tìm kiếm đều tập trung ở vùng biển Ấn Độ Dương ngoài khơi phía Tây Australia. các mảnh vỡ máy bay được ghi nhận là của MH370 cũng tìm thấy trên biển. Điều này khiến các chuyên gia tin rằng MH370 phải rơi đâu đó trên biển, chứ không phải trong rừng.

ve tinh khong phat hien xac may bay mh370 trong rung nhiet doi o campuchia
Mảnh vỡ của máy bay MH370 được tìm thấy trên biển vào năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 hành khách và phi hành đoàn mất tích trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014.

Đến nay, vụ MH370 đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới. Mặc dù nhiều quốc gia đã phối hợp tổ chức những cuộc tìm kiếm trên quy mô lớn, chiếc máy bay vẫn chưa được tìm thấy.

Hồi tháng 7, chính phủ Malaysia đã công bố chi tiết về cuộc điều tra, đồng thời thừa nhận rằng họ vẫn không biết chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay này. Từ khi được công bố, bản báo cáo đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề.

Một nhóm điều tra độc lập cho rằng bản ghi dữ liệu về vụ MH370 mất tích được công bố không đầy đủ và có thể đã bị chỉnh sửa trước khi công bố.

“Dữ liệu radar quân sự là một ví dụ về việc dữ liệu không được công bố đầy đủ cho dù nó rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin về việc máy bay đã đi đâu sau khi chuyển hướng khỏi kế hoạch bay ban đầu”, ông Iannello – trưởng nhóm điều tra, cho hay.

Ông Iannello cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chính phủ Malaysia cần công bố đầy đủ bản ghi dữ liệu chuyến bay trong khoảng thời gian 12h 48′ và 20h ngày 7/3/2014.

Hoài Phương (Tổng hợp)