Vệ sĩ thân cận của Tổng thống Pháp phải hủy hôn lễ của mình vì bị cảnh sát thẩm vấn về hành vi đánh người biểu tình.

Alexandre Benalla, vệ sĩ của Tổng thống Macron, dự kiến kết hôn với hôn thê Myriam vào 11h ngày 21/7 tại tòa thị chính của Issy-Les-Moulineaux, ngoại ô phía Tây Nam thủ đô Paris (Pháp), theo Guardian.

Tuy nhiên, buổi lễ bị hoãn do Benalla bị cảnh sát thẩm vấn về việc hành hung người biểu tình hôm 1/5. Cảnh sát cho biết sẽ sớm truy tố Benalla sau khi hoàn tất quá trình thẩm vấn ngày 22/7.

Điện Elysee vẫn chưa đưa ra bình luận nào về việc này. Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Pháp Bruno Roger-Petit cho biết: “Chánh Văn phòng Tổng thống ngay lập tức triệu tập Benalla và quyết định đình chỉ công tác 2 tuần. Benalla chỉ được phép quan sát cuộc biểu tình nhưng anh ta đã vượt quá điều này”.

Vài ngày trước, Benalla dường như đã được khôi phục lại vị trí công việc khi xuất hiện trong việc hỗ trợ tổ chức đảm bảo an ninh cho các hoạt động chào mừng đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp vô địch World Cup 2018.

Vệ sĩ thân cận của Tổng thống Pháp hủy đám cưới vì bê bối đánh người biểu tình
Alexandre Benalla bị sa thải hôm 20/7. (Ảnh: Politique)

Việc này ngay lập tức bị đảng đối lập và dư luận chỉ trích gay gắt. Sau đó, Văn phòng Tổng thống Pháp đã quyết định sa thải Benalla hôm 20/7.

Cảnh sát đã bắt Benalla cùng một vệ sĩ khác cũng xuất hiện trong video, đồng thời khám xét căn hộ của anh ta ở vùng Issy-Les-Moulineaux để phục vụ công tác điều tra.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb ngày 23/7 phải điều trần trước Hạ viện về hành vi dung túng nhân viên. Ông đang đối mặt với những lời kêu gọi từ chức. Ba quan chức cảnh sát cấp cao khác cũng bị cáo buộc cung cấp đoạn video cho Benalla để anh ta cất giấu.

Theo Reuters, Tổng thống Macron đã gặp một số thành viên chính phủ vào ngày 22/7 để thảo luận về vụ việc.

Một nguồn tin tiết lộ: “Tổng thống Pháp nói rằng, hành vi của Alexandre Benalla là không thể chấp nhận. Ông không cho phép người trong đoàn trợ lý của mình có hành động như thế”.

Vụ bê bối nổ ra hồi tuần trước khi báo Le Monde công bố video quay lại cuộc biểu tình Ngày Quốc tế Lao động (1/5), trong đó Benalla đội mũ bảo hiểm của cảnh sát lôi kéo một người phụ nữ và đánh một người biểu tình.

Hai nạn nhân của cuộc tấn công đã được xác định và sẽ được gọi để cung cấp bằng chứng cho cuộc điều tra.

Dư luận đang phản ứng giận dữ về sự việc, yêu cầu giới chức Pháp phải đưa ra giải thích cho hành động bạo lực của vệ sĩ này. Họ muốn biết tại sao một quan chức an ninh thân cận Tổng thống Macron lại được phép giả làm cảnh sát và đánh dân mà không bị trừng phạt.

Chính trị gia cực hữu Marine Le Pen nhận định: “Nếu Tổng thống không đưa ra lời giải thích, vụ hành hung này sẽ trở thành bê bối chính trị mang tên Macron”.

An Yên