Cô Sigalit Landau, 49 tuổi và các nghệ sĩ người Do Thái sinh ra ở Jerusalem, phát hiện ra các tinh thể hình thành dọc theo bờ Biển Chết. Từ đó họ đã nảy ra ý định bắt tay vào dự án nghệ thuật độc đáo của mình.

Landau và nhóm của cô đã dùng độ mặn cao ở Biển Chết để tạo ra bộ sưu tập các tác phẩm màu trắng sáng bóng tinh tế như pha lê. Cô chọn những kỷ vật yêu thích, đồng thời có vật liệu thích hợp với điều kiện ở dưới biển như trang phục của vũ công múa ba lê, giày và nhạc cụ.

Nghệ sĩ Israel Sigalit Landau (trái) và Yotam, xem một số tác phẩm nghệ thuật được bao phủ trong các tinh thể muối sau khi chúng được lấy ra khỏi vùng nước mặn của Biển Chết, tại studio Landau ở Kibbutz Almog, Israel 30, 2018. (Ảnh: Reuters)

Các tác phẩm nghệ thuật này nằm ở dưới đáy biển 15 năm và được “đông lạnh” bằng các lớp muối được tích lũy giống như pha lê nặng 200kg. Sau khi được vớt lên, những vật phẩm này hoàn toàn khác lạ so với ban đầu.

Biển Chết là điểm du lịch nổi tiếng dành cho những người đi tìm sức khỏe và thả nổi người trong vùng nước giàu khoáng chất hàng ngàn năm qua.

Chiếc váy khi còn ở dưới Biển Chết. (Ảnh: Reuters)

Khi Landau và nhóm đi kiểm tra từng vật phẩm, tất cả đều phải đội mũ rơm và áo dài để tránh ánh nắng mặt trời với nhiệt độ có khi lên đến 46 độ C. Sau khi kiểm tra, cô thấy một số vật phẩm được kết các tinh thể muối nhanh hơn trong khi một số vật khác thì phải mất nhiều thời gian hơn vì nó tùy thuộc vào sức nóng của biển.

Chiếc váy nghệ thuật khi được vớt lên. (Ảnh: Reuters)

Nhóm nghệ sĩ của cô thường xuyên ghi lại quá trình trước và sau khi các vật phẩm được vớt lên bằng tay hoặc bằng cần cẩu và được đưa đến móc treo gần đó dùng để bảo tồn bộ sưu tập.

Các tác phẩm mới của cô sẽ được trưng bày tại Bảo tàng quốc tế Der Moderne Rupertinum ở thành phố Salzburg của Áo vào năm tới. Đó là một phần của dự án mang tên “Salt Years” được tạo ra ở nơi thấp nhất hành tinh.

Landau cũng sẽ cho xuất bản cuốn sách về dự án của cô vào năm tới.

Tâm An