Các thành viên quân đội Venezuela đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Colombia vào ngày 6/5/2019, tại Chinita, phía nam Cúcuta. Quân đội Colombia đã điều trực thăng bay qua và giải tán đội quân bất hợp pháp nhanh chóng ra khỏi khu vực, theo Dialogo-americas.

Lữ đoàn 30 của sư đoàn 2 quân đội Colombia đã được triển khai tới khu vực để kiểm soát và duy trì liên lạc với người dân. Các thành viên quân đội Venezuela đã thực hiện các hoạt động tìm kiếm và theo dõi trong 20 phút, theo thông tin từ cộng đồng dân cư ở khu vực cung cấp cho chính quyền.

Chính phủ Colombia và các chỉ huy quân sự đã có hành động thận trọng để tránh sự khiêu khích từ phía Venezuela.

Chiến lược của Venezuela về các hoạt động ở biên giới nhằm khiêu khích phản ứng vũ trang từ Colombia. Điều này không phải là mới xuất hiện. Trong chính quyền Hugo Chávez (1999-2013), nhiều cuộc phục kích đã được thực hiện nhưng bất thành.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Bộ Ngoại giao Colombia cho biết ý định đằng sau những hành động này là khá rõ ràng. “Chúng tôi muốn chuyển đến cộng đồng quốc tế mối lo ngại của chúng tôi đối với loại khiêu khích này từ chế độ Nicolas Maduro, điều này ảnh hưởng đến cộng đồng ở khu vực biên giới”, Bộ Ngoại giao Colombia cho biết trong một thông cáo báo chí.

Vào năm 2018, quân đội Venezuela đã tiến hành một số cuộc xâm lược ở Colombia. Vào tháng Tám, 30 thành viên quân độ và 2 máy bay trực thăng đã bay qua không phận Tibú, trong khu vực Norte de Santander mà không có sự cho phép.

Vào tháng Chín, 20 binh sĩ khác đã vào Vichada, một khu vực có chung đường biên giới với bang Apure của Venezuela. Họ đã trở lại Tibú vào tháng 11.

Cho tới nay, kết quả của các hoạt động tấn công này là như nhau.

“Chúng tôi luôn luôn thận trọng khi đối mặt với những mối đe dọa rõ ràng và định kỳ này, họ chỉ muốn khiêu khích một phản ứng để làm cho Colombia trông giống như một kẻ xâm lược”, Bộ Ngoại giao Colombia nói.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: