Ở diễn biến khác, hãng tin Reuters cho hay Võ sĩ quyền Anh người Ukraina, Oleksandr Usyk đã kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm các vận động viên Nga tham gia Thế vận hội, nói rằng bất kỳ huy chương nào họ giành được ở Paris vào năm tới là những chiếc huy chương bị vấy máu.

Ukraina đe dọa tẩy chay Thế vận hội do IOC sẵn sàng cho phép các vận động viên từ Nga và đồng minh thân cận Belarus trở lại thi đấu quốc tế ở Thế vận hội 2024, mặc dù với tư cách là các vận động viên trung lập không dưới màu cờ hoặc quốc ca của một nước nào.

Các vận động viên Nga đã thi đấu với tư cách trung lập trong ba kỳ Thế vận hội vừa qua do bị phạt vì vụ gian lận doping được nhà nước hậu thuẫn, nhưng Ukraina hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế đối với việc cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội Paris.

Trong bức thư gửi tới Chủ tịch IOC Thomas Bach, vận động viên Oleksandr Usyk viết: “Tôi là một vận động viên người Ukraina. Tôi đã giành huy chương vàng Olympic môn quyền anh vào năm 2012. Tôi hiện là nhà vô địch hạng nặng thế giới”.

“Quý vị muốn cho phép các vận động viên Nga thi đấu tại Thế vận hội. Các lực lượng vũ trang Nga đã xâm chiếm đất nước chúng tôi và giết hại thường dân”.

Bức thư nhấn mạnh: “Quân đội Nga đang giết các vận động viên và huấn luyện viên Ukraina và phá hủy các sân thể thao cũng như nhà thi đấu. Những tấm huy chương mà các vận động viên Nga sẽ giành được là huy chương đẫm máu, chết chóc và nước mắt”.

Hiện các nhà tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết họ sẽ tuân theo quyết định của IOC về việc các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội, sau khi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy thúc giục cơ quan quản lý cấm vận động viên hai nước này tham gia.

Cho đến nay Nga phủ nhận có hành động tàn bạo ở Ukraina và nói rằng những nỗ lực cấm các vận động viên của họ tham gia các môn thể thao quốc tế “chắc chắn sẽ thất bại”.

Có thể bạn quan tâm: