Hôm thứ Tư (9/2), Natalie Geisenberger, vận động viên Đức giành huy chương vàng Olympic mùa đông Bắc Kinh cho biết cô sẽ chỉ đưa ra bình luận về chính quyền Trung Quốc sau khi trở về nhà.

Nữ vận động viên 34 tuổi này đã chỉ trích gay gắt chính quyền Trung Quốc trước Thế vận hội Bắc Kinh. Vào tháng 11/2021, cô chỉ trích các vụ xét nghiệm ở Trung Quốc và thời điểm đó cô chưa quyết định sẽ đến Bắc Kinh.

Khi được hỏi liệu cô có ngạc nhiên khi vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa được nêu ra tại Thế vận hội hay không, cô Geisenberger nói rằng việc lên tiếng là vấn đề thời gian.

Cô nói: “Bạn phải cẩn thận khi nói điều gì và nói ở đâu. Khi tôi trở về Đức, có thể có một vài điều phải nói nhưng tại đây, tôi sẽ không nói điều gì đó”.

Quyền lên tiếng của vận động viên tại Thế vận hội là một vấn đề được quan tâm, cho đến nay chưa có vận động viên nào nêu ra bất kỳ vấn đề chính trị nào trong Thế vận hội. Vào tháng một, ​​một quan chức trong ủy ban tổ chức Thế vận hội của Trung Quốc đã cảnh báo các vận động viên nước ngoài không được bình luận về Trung Quốc trong Thế vận hội Mùa đông và bất kỳ hành vi nào vi phạm các quy định của chính quyền Trung Quốc đều có thể khiến họ bị loại khỏi Thế vận hội.

Theo luật của Olympic, các vận động viên có thể nêu các vấn đề chính trị hoặc xã hội trong các cuộc họp báo của họ với điều kiện không được gây rối hoặc thiếu tôn trọng các đối thủ khác.