Truyền hình trực tiếp quay trong nhiều giờ liền, nhưng vụ việc ồn ào nhất bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô là việc bắt người đốt pháo sáng, chứ không có nhân viên nào đốt tài liệu.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Hoa Kỳ đã đóng cửa vào hôm thứ Sáu (23/7, theo giờ địa phương). Cùng ngày, Trung Quốc đã yêu cầu Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô phải đóng cửa. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát sóng cảnh quan bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ trong vài giờ đồng hồ, chính quyền Trung Quốc cũng đã cử một số lượng lớn sĩ quan cảnh sát đến bao vây lãnh sự quán Hoa Kỳ. Không có cảnh đốt tài liệu nào và cuối cùng cảnh sát lại bắt được một công dân đại lục vì đốt pháo ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Sau khi chính quyền Trump yêu cầu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa trong vòng 72 giờ đồng hồ, để trả đũa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố cùng ngày rằng họ sẽ thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô và đưa ra yêu cầu cơ quan này phải dừng mọi hoạt động.

Theo Apple Daily của Hồng Kông, sáng sớm thứ Sáu (23/7), chính quyền Trung Quốc đã cử một số lượng lớn cảnh sát, cảnh sát vũ trang và cảnh sát mặc thường phục bao vây lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô. Các lực lượng chức năng đã thiết lập một vòng phong tỏa bên ngoài lãnh sự quán để cấm xe hơi hoặc người dân đến gần. Tòa nhà cao tầng bên cạnh lãnh sự quán cũng chịu sự giám sát của cảnh sát và bầu không khí khá căng thẳng.

ETtoday của Đài Loan đã đưa tin, một công dân địa phương tò mò đã đi tới phía bên ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ để quay chụp lại cảnh đó, nhưng bị bao vây bởi ba hoặc bốn người mặc thường phục, và anh ta không được phép ở lại chụp ảnh. Còn có người dân ở hiện trường ghi lại được cảnh một người đốt pháo trước cửa Lãnh sự quán, thu hút rất nhiều người đến xem. Cảnh sát nhanh chóng phát hiện, tịch thu pháo và đưa người kia đi.

Một người đàn ông đã đốt pháo bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô và bị cảnh sát bắt đi (Ảnh: Internet, dẫn qua Secretchina).

Mặc dù đương cục không cho phép người khác quay phim, nhưng phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lắp đặt một máy quay video gần Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô ngay sau khi Bộ Ngoại giao công bố quyết định và bắt đầu một webcast (*). Được biết, CCTV đã liên tục phát sóng các sự kiện trực tiếp trong và ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ trong vài giờ. Vì lối vào chính của lãnh sự quán Hoa Kỳ luôn đóng cửa và không có ai vào hay ra, nên truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chĩa máy quay từ góc cao hơn để thu hình bên trong Lãnh sự quán.

Secretchina tổng hợp các nguồn tin khác, cho biết chính quyền cũng đã gửi xe cứu hỏa đến khu vực chờ bên ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô, nhưng truyền hình trực tiếp của CCTV không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc nhân viên Mỹ đốt đồ đạc trong lãnh sự quán. Sau khi Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston vào thứ Ba (20/7), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại lãnh sự quán Trung Quốc. Thông tin mà các quan chức chính phủ Hoa Kỳ nhận được cho thấy lãnh sự quán Trung Quốc đang đốt tài liệu.

(*): Webcast là một hình thức truyền thông qua Internet bằng cách sử dụng công nghệ truyền phát trực tuyến để phân phối một nguồn nội dung cho nhiều người nghe, xem cùng một lúc.

Theo Đoan Mộc San, Secretchina
Phụng Minh biên dịch