Một tòa án Nhật Bản thôm thứ Hai (23/12) đã kết án một người đàn ông Trung Quốc 14 tháng tù giam, hưởng án treo 3 năm, vì người này vẩy mực làm hỏng một tấm rèm trong nhà thờ tử sĩ Yasukuni Shrine ở Tokyo hồi đầu năm, theo tờ the japan times ngày 24/12. 

Tại Tòa án quận Tokyo, Hu Daping, 54 tuổi, tự xưng là nhà văn, đã tìm cách được trắng án. Luật sư của Hu biện hộ rằng ông ta chỉ muốn phản đối đền thờ và đây là một hành vi tự do ngôn luận được bảo vệ bởi Hiến Pháp.

Cảnh sát điều tra tại đền thờ tử sĩ Yasukuni ở Tokyo vào ngày 19/8, sau khi một người đàn ông Trung Quốc vẩy mực đen lên tấm rèm trắng (ảnh: the japan times).

Nhưng Thẩm phán Chủ tọa Toshikazu Ishida đã bác bỏ biện luận này, với lý do bị cáo đã phá hủy đáng kể một vật phẩm quan trọng tại ngôi đền và điều này “không thể được chấp nhận dưới danh nghĩa tự do ngôn luận”.

Đơn kháng cáo được nộp cùng ngày.

Ông Hu đã vào đền thờ ngày 19/8 và vẩy mực đen lên một tấm vải trắng treo ở mặt trước của một trong những tòa nhà chính trong đền thờ, và bị cảnh sát Nhật Bản bắt cùng ngày. Theo phán quyết của tòa, hành động của Hu đã gây thiệt hại trị giá 349.000 Yên.

Đền thờ này tưởng nhớ những tội phạm chiến tranh như Thủ tướng Hideki Tojo cùng hơn 2,4 triệu người chết trong chiến tranh.

Ông Hu đã nói với cảnh sát sau khi bị bắt rằng, việc tôn vinh những tội phạm chiến tranh là sai trái.