Trong một tuyên bố mới gây tranh cãi, Vatican đã cho phép người Công giáo tiêm vắc xin chống viêm phổi Vũ Hán được sản xuất từ ​​các dòng tế bào có nguồn gốc từ hai bào thai bị phá bỏ năm 1960.

Trong một công hàm được ký bởi Hồng y Luis Ladaria và Tổng giám mục Giacomo Morandi, tổng trưởng và thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin (CDF); Vatican đã biện minh cho việc sử dụng vắc xin làm từ hai bào thai bị nạo phá năm 1960 trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Công hàm tuyên bố tất cả các loại vắc xin được công nhận là an toàn và hiệu quả về mặt lâm sàng đều có thể được sử dụng do việc dùng vắc xin “không cấu thành sự tham dự chính thức” vào việc phá thai để sản xuất vắc xin.

Công hàm này đã được Giáo Hoàng Francis ký duyệt ngày 17/12. Tài liệu tuyên bố “Về mặt đạo đức, có thể chấp nhận việc tiêm vắc xin COVID-19 sử dụng dòng tế bào từ các bào thai bị nạo phá trong quá trình nghiên cứu và sản xuất”, Vatican News báo cáo.

Bộ Giáo lý Đức tin không nêu chi tiết tính an toàn hoặc hiệu quả của vắc xin, xác nhận rằng điều này thuộc về trách nhiệm của các nhà nghiên cứu y sinh và các cơ quan dược phẩm.

Trong bối cảnh có “sự lây lan không thể kiểm soát được của một tác nhân bệnh lý nghiêm trọng”, CDF nhấn mạnh rằng tiêm chủng không phải là nghĩa vụ đạo đức mà là tự nguyện. Công hàm cũng đề cập, những người vì lý do lương tâm mà từ chối vắc xin được sản xuất từ các bào thai đã bị nạo phá, cần cố gắng hết sức tránh trở thành tác nhân truyền nhiễm.

Theo RT, công hàm kêu gọi ngành công nghiệp dược phẩm và các chính phủ nên đảm bảo rằng các nước nghèo nhất có thể tiếp cận với các loại vắc xin hiệu quả và được chấp nhận về đạo đức. “Việc không được tiếp cận với vắc-xin sẽ trở thành một dấu hiệu phân biệt đối xử và bất công khiến các nước nghèo tiếp tục sống trong tình trạng nghèo đói về sức khỏe, kinh tế và xã hội”, công hàm viết.

Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi các lãnh đạo quốc gia “đảm bảo việc tiếp cận với vắc xin COVID-19 và các công nghệ thiết yếu để chăm sóc người bệnh, người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất”.

Từ Khóa: