Toà Thánh từng ký một thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc về vấn đề của nhà thờ giáo dân Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận này không mang lại lợi ích cho tín đồ Công giáo Trung Quốc, BL Daily tổng hợp đưa tin

Theo Taiwan News, ông Vương Tác An, Cục Trưởng Tôn giáo Trung Quốc, cho biết vào ngày 20/11 rằng sẽ tuân theo nguyên tắc nhà thờ tự quản lý độc lập (nhà thờ giáo dân) để chống lại sự thâm nhập của nước ngoài thông qua hình thức tôn giáo.

Vatican và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục vào ngày 22/9. Mặc dù nội dung không được công bố, nhưng Đức Giáo Hoàng đã từng nói rằng ông đã có quyết định cuối cùng về việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc. Tờ Wall Street Journal cũng trích dẫn những quan điểm hàng đầu của Tòa Thánh như lần đầu tiên Trung Quốc công nhận vị thế Giáo hoàng trong Công giáo, theo Banned Book Chinese.

China News nói rằng, Hồng y Hồng Kông (đã nghỉ hưu) Trần Nhật Quân đã tới Roma để gặp Giáo Hoàng vào cuối tháng 10, kêu gọi Giáo Hoàng ngừng đàm phán với chính phủ Trung Quốc, nói rằng ĐCSTQ chỉ muốn sử dụng Tòa Thánh để loại bỏ nhà thờ giáo dân mà không bị chính phủ kiểm soát và buộc các tín hữu phải tham gia vào nhà thờ yêu nước do chính phủ điều hành.

Vương Tác An nhấn mạnh, trong những năm gần đây, Trung Quốc mở cửa kinh tế khiến lực lượng các tôn giáo ngoại quốc ngày càng xâm chiếm Trung Quốc.

Vương Tác An cho rằng việc “chống lại sự thâm nhập của nước ngoài thông qua hình thức tôn giáo” là nguyên tắc quan trọng mà công tác tôn giáo phải tuân theo, tôn giáo nước ngoài nên tăng cường sự hiểu biết về các nguyên tắc độc lập tôn giáo của Trung Quốc.

Oriental Daily dẫn chứng, trước đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã buộc nhà thờ treo một lá cờ đỏ năm sao trên tòa nhà, gây ra sự bất mãn giữa các tín hữu tỉnh Chiết Giang, nhà thờ Thiên chúa giáo địa phương đã từ chối treo cờ. Cũng như Nhà thờ thành phố Lệ Thuỷ và Nhà thờ thành phố Ôn Châu bị bắt buộc treo cờ đỏ, chào cờ và kéo cờ nhưng chỉ nhận được sự phẫn nộ và phản đối từ các giáo dân.

Viết Trung