Theo The Guardian, hôm qua (6/9), trước hàng nghìn người tại quảng trường St Peter, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi tất cả cộng đồng giáo dân, tu viện, nhà thờ trên khắp châu Âu hãy hỗ trợ các gia đình tị nạn nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng di dân hiện nay.

Lãnh đạo của Giáo hội Công giáo La Mã nói rằng chỉ khuyến khích tinh thần, kêu gọi lòng can đảm và sự kiên nhẫn nơi người tị nạn là không đủ, mà cần phải có các hành động cụ thể để trợ giúp họ.

Đức Giáo hoàng Francis nói rằng Vantican cũng sẽ gia tăng trợ giúp bằng cách nhận hai gia đình tị nạn tại các giáo xứ ở đất nước có 840 dân này.

Trước thảm kịch của hàng vạn người tị nạn chạy trốn khỏi chết chóc từ chiến tranh và nghéo đó là một con đường của hy vọng, lời phúc âm kêu gọi chúng ta phải ở gần những người bé nhỏ nhất và những ai bị đã bị chối bỏ”, Giáo hoàng nói.

Đối với những người Công giáo, Giáo hoàng nhấn mạnh, việc cung cấp chỗ ở cho một gia đình người tị nạn có thể được xem là “hành động chuẩn bị tích cực” cho Năm Thánh Tình Thương bắt đầu vào tháng 12 này.

Gần đây, Giáo hoàng đã lên tiếng về người tị nạn và vấn đề chia rẽ ở châu Âu. Hồi tháng 6, Giáo hoàng có nói rằng những quốc gia và người dân mà đóng kín cửa trước những người di dân cần phải “xin Chúa xá tội”.

Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người nhập cư tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II. Hàng ngàn người tị nạn từ Syria đã tới Áo và Đức sau chuyến hành trình mệt mỏi tại Hungary, trong khi châu Âu vẫn chia rẽ sâu sắc về cách giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ đưa ra một kiến nghị trong tuần này kêu gọi mỗi nước thành viên trong Liên minh Châu Âu đồng thuận chia sẻ một phần tương ứng trong số lượng ước tính 160.000 người tị nạn.

Minh Trí tổng hợp