Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Úc đã gửi tàu HMAS Choules tới Ambae, Vanuatu, Thái Bình Dương vào hôm chủ nhật (1/10) nhằm giúp chính quyền địa phương sơ tán tất cả 11.000 cư dân do lo ngại núi lửa phun trào, ABC đưa tin. 

Hôm thứ 6 (29/9), Chính phủ Cộng hòa Vanuatu đã thông báo toàn thể 11.000 cư dân trên đảo di tản. Một phần dân cư đã bay sang các vùng khác, hàng ngàn người đã đi đến các khu trú ẩn khẩn cấp để chờ di tản toàn bộ, theo Reuters. Chính phủ liên bang Úc đã cử tàu Hải quân cùng với các chuyên gia và vật tư và các tàu thuyền nhỏ để hỗ trợ.

Radio New Zealand dẫn lời nhà nghiên cứu núi lửa Brad Scott cho biết khí dung nham được quan sát đang bay khoảng 300 feet (khoảng 0,9 km) trong vài giây. Sự phun trào núi lửa đã gây ô nhiễm nguồn nước trên đảo, khiến hàng ngàn người thiếu nước sạch.

“Nước là điều quan trọng nhất, được đặt lên hàng đầu tại ngay thời điểm này”, Reuters dẫn lời đại diện Tổ chức Chữ Thập đỏ cho biết.

Tàu HMAS Choules tới Vanuatu để cứu trợ cư dân chạy nạn núi lửa (Ảnh: abc)

Chính phủ Liên bang Úc đã hỗ trợ 250.000 USD để chi tiêu cho các vật dụng khẩn, bao gồm thực phẩm, nước, lều trú ấn và thiết bị vệ sinh. Lực lượng phòng vệ cũng chuẩn bị máy bay và trực thăng trong trường hợp cần thêm hỗ trợ.

Núi lửa Manaro Voui đã bắt đầu sôi ùng ục từ tháng 9, Reuters cho biết. Các núi lửa Ambrym và Lopevi trên đảo Vanuatu cũng đang sôi, theo Radio New Zealand.

Hàng hóa cứu trợ từ quỹ Australia Aid (Ảnh: abc)

Núi lửa Manaro hoạt động ngày càng tăng trong tuần qua và vẫn tiếp tục xu hướng, làm gia tăng quan ngại về một vụ phun trào lớn. Đảo Ambae có diện tích khoảng 400 km vuông và là 1 trong khoảng 65 hòn đảo có người sinh sống tại các quốc gia thuộc Thái Bình Dương.

Núi lửa Ambae, (Ảnh: New Zealand Defense Force via Associated Press)

An Thanh

Từ Khóa: