Hôm 21/3, tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) đã yêu cầu chính phủ Myanmar và Trung Quốc chú ý nhiều hơn đến tình trạng buôn bán ‘cô dâu’ xuyên biên giới, theo Aladolu Agency. 

HRW phát hành một báo cáo có tên: “Give Us a Baby and We’ll Let You Go”: Trafficking of Kachin “Brides” from Myanmar to China”, (Tạm dịch: Trao đứa bé cho chúng tôi và chúng tôi sẽ cho cô đi: Buôn bán “cô dâu” Kachin từ Myanmar tới Trung Quốc”).

Trong báo cáo, HRW nêu chi tiết về tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em gái ở phía bắc bang Kachin và phía đông bắc bang Shan của Myanmar sang Trung Quốc.

Trong số 37 người sống sót được HRW phỏng vấn, có một phụ nữ người Kachin bị chị dâu bán cho một gia đình Trung Quốc khi cô 16 tuổi. Theo lời người phụ nữ này, gia đình mua cô đã nhốt cô trong một căn phòng khóa kín gần 2 tháng, và cô bị hãm hiếp nhiều lần. Sau 2 tháng, cô được cho ra khỏi phòng và được thông báo rằng giờ đây cô đã đính hôn với người đàn ông Trung Quốc đã xâm hại cô.

“Cha của người đàn ông Trung Quốc nói “đây là chồng của cô. Bây giờ 2 người là một đôi vợ chồng'”, cô gái 21 tuổi nói với HRW.

Myanmar
Ảnh chụp ngày 22/2/2012, phụ nữ và trẻ em tập trung tại trại tị nạn ở Myitkyina, bang Kachin, miền bắc Myanmar. (Ảnh: AP / Khin Maung Win)

Theo báo cáo của HRW, những người sống sót nói rằng những kẻ buôn người đã nói với họ về việc họ sẽ có một công việc ở Trung Quốc nhưng thực ra họ lại bị bán cho các gia đình Trung Quốc với giá từ 3.000 USD (70 triệu đồng) đến 13.000 USD (khoảng 300 triệu đồng). Và thông thường, những người phụ nữ sẽ bị nhốt trong phòng và bị xâm hại để họ có thai.

“Chính quyền Myanmar và Trung Quốc đang quay đi nhìn chỗ khác, trong khi những kẻ buôn người vô đạo đức đang bán phụ nữ và trẻ em gái Kachin, khiến họ rơi vào tình cảnh bị giam cầm và bị lạm dụng không kể xiết”, bà Heather Barr, tác giả của báo cáo đồng thời là Giám đốc chương trình quyền nữ giới tại HRW nói.

Bà Heather Barr cho biết, chính sách một con trước đây của Trung Quốc đã tạo ra sự mất cân bằng giới tính ở nước này, vì hiện tại Trung Quốc thiếu từ 30 đến 40 triệu phụ nữ và “một số gia đình đối phó với việc thiếu phụ nữ để kết hôn bằng cách mua phụ nữ hoặc trẻ em gái”.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

HRW cho biết rất khó để ước tính số lượng phụ nữ và trẻ em gái bị buôn bán làm “cô dâu” ở Trung Quốc. Theo chính phủ Myanmar, khoảng 226 trường hợp đã được báo cáo vào năm 2017, nhưng con số thực tế được cho là cao hơn nhiều.

Các cơ quan giám sát hiện đang thúc giục chính phủ Trung Quốc và Myanmar cũng như một số nhóm phiến quân sắc tộc như tổ chức độc lập Kachin hãy làm nhiều hơn để ngăn chặn nạn buôn người, hỗ trợ nạn nhân và truy tố những kẻ buôn người.

Băng Thanh

Từ Khóa: