“Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 – Chương trình Hội nhập và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh” được tổ chức tại thành phố Nagoya, quận Aichi, thu hút hàng ngàn người tham gia và đặc biệt thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi nói riêng và hai nước nói chung, VOV.VN đưa tin.

Hàng ngàn người tham gia lễ hội. Ảnh: vov.vn

Lễ hội kéo dài từ ngày 6 đến ngày 8/4 bao gồm nhiều buổi trình diễn nghệ thuật, múa rối nước, ẩm thực địa phương, trình diễn thời trang Áo dài, nghệ thuật viết chữ đẹp. Ngoài ra, khoảng 30 gian hàng giới thiệu tiềm năng của TP.HCM trên nhiều lĩnh vực khác nhau, làm nổi bật sức mạnh các lĩnh vực về sản phẩm văn hoá, đặc biệt là sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại lễ hội. (Ảnh: vov.vn)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, lễ hội đã mang lại cho người dân Aichi những viễn cảnh mới về kinh tế, văn hoá, nghệ thuật và du lịch ở Việt Nam và TP.HCM, giúp thắt chặt mối quan hệ hợp tác đôi bên.

Thành phố Hồ Chí Minh và Aichi đã ký thoả thuận thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị . (Ảnh: vov.vn)

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Quốc Cường nói rằng sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, giai đoạn phát triển nhất giữa hai nước trong lịch sử, tiến hành các hoạt động đa dạng đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ ngày càng tăng giữa các địa phương đã có những đóng góp tích cực để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng và thực tế giữa hai nước.

Thành phố Hồ Chí Minh và Aichi đã ký thoả thuận thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị vào năm 2016. Có tới 70 trên 200 doanh nghiệp Aichi đang hoạt động tại Việt Nam đã đầu tư vào các dự án tại thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng 23.000 người Việt Nam đang làm việc và học tập tại Aichi, và có các chuyến bay hàng ngày tại HCM-Aichi. Tất cả các yếu tố này kết hợp để cung cấp một nền tảng vững chắc cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác hiệu quả hơn nữa giữa hai bên trong tương lai.

Thanh Hiền