Gần đây, câu chuyện anh Lai Chi-wai ngồi xe lăn chinh phục đỉnh núi Hồng Kông cao 495m và nuôi tiếp giấc mơ đứng dậy, khiến mọi người khâm phục ý chí kiên cường của đàn ông này.

Anh Lai Chi-wai, 35 tuổi, từng là vận động viên leo núi xuất sắc khi xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng thế giới, 4 lần vô định giải leo núi trong nhà châu Á và là người Trung Quốc đầu tiên giành chiến thắng ở một sự kiện thể thao X-Games.

Tuy nhiên vụ tai nạn giao thông năm 2011 đã cướp đi tương lai xán lạn của anh và khiến anh phải “làm bạn” với chiếc xe lăn.

Anh Lai Chi-wai chia sẻ đã phải mất vài tháng để vượt qua giai đoạn đen tối nhất cuộc đời sau vụ tai nạn. Tuy nhiên, sự ra đời của cậu con trai chỉ vài tuần sau đó đã tiếp thêm nghị lực cho anh.

Người đàn ông 35 tuổi nói: “Leo núi đá trên một chiếc xe lăn đòi hỏi nhiều sự hỗ trợ và có những giới hạn cần được cân nhắc trước khi tôi tham gia thử thách”.

Ngày 9/12/2016, anh Lai đã chinh phục Lion Rock, đỉnh núi cao nhất ở Hồng Kông, sau 10 tiếng đồng hồ cố gắng.

Từ khi còn bé, anh Lai đã có niềm đam mê với bộ môn thể thao leo núi trong nhà. Anh đã dành 11 năm chỉ tập trung vào niềm đam mê này. “Từ lúc còn nhỏ, tôi đã hiểu là chúng ta chỉ sống một lần trong đời. Vì vậy tôi không muốn phải ân hận điều gì cả”, anh chia sẻ.

Anh hi vọng câu chuyện của anh có thể truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh như anh. Mục tiêu tiếp theo của Lai là ngày nào đó anh có thể đứng lên.

Trước đó, sự kiện chinh phục Lion Rock giúp anh được đề cử cho hạng mục khoảnh khắc của tháng thuộc hệ thống giải Laureus World Sports Award – vinh danh các vận động viên và khoảnh khắc thể thao.

An Yên