Việc quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc là vấn đề liên minh giữa Washington và Seoul, do đó nằm ngoài các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ngày 15/6, một quan chức cấp cao thuộc văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại nước này không thuộc nội dung đàm phán trong các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Theo quan chức này, đây là một vấn đề về đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc. “Chưa có bất kỳ cuộc thảo luận hay thay đổi nào về vấn đề quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc”, vị quan chức này cho biết.

Vị quan chức này còn tiết lộ, trước thềm thượng đỉnh 12/6, Mỹ và Triều Tiên đã nhiều lần đàm phán về bước đầu hoàn thành phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Ông cũng khẳng định thành công của thượng đỉnh Mỹ – Triều giúp khởi động lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân bị trì hoãn bấy lâu và hy vọng Hàn Quốc có thể góp phần thúc đẩy quá trình này.

Từ trước khi thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra, các quan chức Mỹ đã khẳng định vấn đề quân đội nước này đóng trên bán đảo Triều Tiên là vấn đề giữa Washington và Seoul và không có trên bàn đàm phán Trump – Kim.

Ngày 14/6, AFP dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ cho biết Mỹ sẽ hoãn vô thời hạn các cuộc tập trận lớn với quân đội Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Sau cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, với lý do đây là “trò chơi chiến tranh tốn kém và gây hấn”.

Ông Trump cũng để ngỏ khả năng rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc, nhưng nhấn mạnh đây chưa phải thời điểm thích hợp.

Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đóng tại Hàn Quốc. Các cuộc tập trận chung đã được quân đội 2 nước tiến hành trong nhiều thập kỷ qua, bao gồm tập đổ bộ xuống biển, ngăn chặn các vụ tấn công từ Triều Tiên và các vụ không kích nhắm vào Bình Nhưỡng.

Thu Hương