Quan điểm khác biệt quá lớn trong vấn đề Biển Đông, cho nên Washington và Bắc Kinh đã không đề cập đến trong bữa ăn tối ngày 1/12 vừa qua ở Argentina.

Thay vào đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về Đài Loan, Triều Tiên, điều chỉnh việc sử dụng Fentanyl tổng hợp cũng như thương mại, theo SCMP.

Nhà bình luận quân sự ở Hồng Kông Song Zhongping cho biết sự khác biệt quá lớn về Biển Đông, nên vấn đề này được dời sang một bên để có thể giúp họ tập trung giải quyết vấn đề thương mại.

“Trung Quốc nhấn mạnh lợi ích hàng hải của mình trong vùng biển, trong khi Hoa Kỳ coi trọng quyền tự do hàng hải. Đây là những điểm khởi đầu khác nhau và không thể dễ dàng hòa giải”, ông Song nói.

Tàu chiến Trung Quốc tiến hành các bài tập ở Biển Đông trong tháng 4. (Ảnh: Xinhua qua AP)

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp trên các vùng Biển Đông tranh chấp và hạn chế tự do hàng hải của nhiều nước trong khu vực.

Trong khi đó, Hoa Kỳ không phải là nguyên đơn, nhưng lên tiếng phản đối hải quân Trung Quốc tập trung trong khu vực và điều các tàu chiến tuần tra gần các đảo nhỏ do Trung Quốc bồi đắp phi pháp.

Cả Washington và Bắc Kinh đều cho rằng cuộc họp bên lề hội nghị G20 đã kết thúc thành công và đạt được thỏa thuận không áp đặt thuế quan bổ sung từ ngày 1/1/2019.

Nhà Trắng cho biết cả hai quốc gia nên giải quyết 7 vấn đề kinh tế mà Mỹ quan tâm trong vòng 90 ngày, hoặc Mỹ sẽ tăng thuế và không đề cập đến thời kỳ ân hạn ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết họ đã đồng ý mua thêm các sản phẩm của Mỹ dựa trên nhu cầu tiêu dùng, Mỹ cho biết số tiền sẽ “rất đáng kể”.

Ngoài ra, Bắc Kinh cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập sẽ đến thăm các quốc gia của nhau trong thời gian tới.

Thanh Hiền