Mới đây Biffa, một công ty quản lý chất thải lớn thứ 2 tại Anh, đã bị phạt 350.000 Bảng Anh khi đang chuẩn bị vận chuyển các chất thải sinh hoạt tới Trung Quốc.

Chất thải sinh hoạt được tìm thấy trong 7 lô hàng chuẩn bị đưa đến Trung Quốc tại cảng Felixstowe, gồm các loại rác như tã lót, băng vệ sinh, hộp nhựa, túi bóng và các chất thải điện tử, v.v. Tuy nhiên, theo công bố của Biffa thì 98,5 % các lô hàng là giấy thải và có thể vận chuyển hợp pháp sang Trung Quốc.

Theo báo cáo của các thanh tra, thì Biffa có doanh thu 583,6 triệu Bảng Anh vào năm ngoái, đã thông qua 2 công ty môi giới để quản lý các thỏa thuận vận chuyển chất thải tới Thâm Quyến và Quảng Đông, Trung Quốc. Biffa cũng tuyên bố tất cả chất thải của họ đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng bởi chính quyền Trung Quốc và chưa xảy ra bất kỳ khiếu nại nào từ nước này. 

Theo quy tắc của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) thì vận chuyển chất thải ô nhiễm tới Trung Quốc là bất hợp pháp kể từ năm 2006. Trong quá khứ Biffa đã từng 2 lần bị kết án vì hành vi này năm 2015. Theo quy định của Anh thì việc xuất khẩu chất thải của Anh tới các nước khác, các nước không thuộc OECD, là vi phạm pháp luật. Biffa đã phải nộp 350.000 Bảng Anh tiền phạt, 240.000 Bảng Anh cho Cơ quan môi trường và 9.912 Bảng Anh phí tịch thu. Theo công tố viên phụ trách vụ án, thì các chất thải có thể nhìn thấy bởi nó lòi ra khỏi các thùng hàng, trong khi Biffa bác bỏ tất cả cả các đề nghị cải thiện hệ thống phân loại của họ.

Một lãnh đạo cấp cao của Biffa cho rằng đây là thiếu sót của Cơ quan quản lý chất thải Anh, bởi trong 8 triệu chất thải thu hồi mỗi năm, chỉ có 3,3 triệu tấn là có thể tái chế được trong nước. Ông cho rằng mô hình kinh doanh của Biffa đã tối ưu được lượng chất thải và giúp chính phủ đạt được các mục tiêu phục hồi và tái chế.

Từ Khóa: