Hôm thứ Sáu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố dữ liệu cho thấy tỉ lệ béo phì hiện hành ở nam và nữ trên toàn thế giới.

Không ngạc nhiên khi Mỹ gần đứng đầu danh sách những quốc gia có tỷ lệ người béo phì cao nhất trên thế giới.

Theo WHO, 35% người trưởng thành ở Mỹ được xem là béo phì. WHO mô tả người có chỉ số BMI từ 30 trở lên là béo phì, trong khi những người có chỉ số BMI từ 25 đến 29 là thừa cân.

Đứng sau Mỹ không xa là Thổ Nhĩ Kỳ với 29.5% người béo phì, Nam Phi 26.8%, các Tiểu vương quốc A Rập Thống nhất 34.5% và Libya là 33.1%. Một vài quốc đảo nhỏ như Samoa và Fiji còn có tỉ lệ béo phì cao hơn.

Kể từ năm 1980, tỉ lệ béo phì trên toàn thế giới đã tăng hơn gấp đôi. WHO lưu ý theo ước tính, trên thế giới có 42 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân vào năm 2013. Tỉ lệ người mắc bệnh đái đường trên toàn cầu được ước tính là khoảng 9%.

Khu vực Đông Nam Á có tỉ lệ béo phì thấp nhất trên thế giới.

WHO đã đăng bản đồ thể hiện tỉ lệ béo phì ở cả nam và nữ giới trên các quốc gia.

Báo cáo của WHO về tỉ lệ béo phì trên khắp thế giới. (Nguồn ảnh: WHO)
Báo cáo của WHO về tỉ lệ béo phì trên khắp thế giới. (Nguồn ảnh: WHO)

Bản báo cáo chú thích: “Béo phì đang gia tăng ở tất cả các quốc gia. Năm 2014, có 39% người lớn từ 18 tuổi trở lên (38% nam giới và 40% nữ giới) thừa cân. Tỉ lệ béo phì trên toàn thế giới đã gần gấp đôi trong khoảng từ năm 1980 đến năm 2014. Trong năm 2014, 11% nam giới và 15% nữ giới trên toàn thế giới bị béo phì. Như vậy, hơn nửa tỉ người lớn trên thế giới được xếp vào hạng bị béo phì.”

Khu vực Đông Nam Á có tỉ lệ béo phì thấp nhất trên thế giới.

WHO cho rằng béo phì là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 3.4 triệu người mỗi năm.

Theo Epoch Times