Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ‘tước quyền’ kiểm soát chính sách kinh tế đất nước từ tay Phó Thủ tướng. Điều này cộng với việc ông Vương Kỳ Sơn đắc cử Phó Chủ tịch sẽ khiến vai trò của ông Lý Khắc Cường mờ nhạt, theo Nikkei.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người đã thu hút được sự quan tâm của thế giới với vai trò một nhà hoạch định chính sách kinh tế cách đây 5 năm, vẫn giữ nguyên vị trí nhưng quyền lực trong tay ông đã bị thu hẹp. Chủ tịch Tập Cận Bình đã được xác nhận vai trò người điều hành kinh tế của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Ông Lý Khắc Cường đã tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2. Tin tức đồn thổi trong giới tài chính Bắc Kinh xoay quanh trong tháng này Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tách khỏi Hội đồng Nhà nước – cơ quan thuộc chính phủ dẫn đầu bởi Thủ tướng. Sự thay đổi này cũng hàm nghĩa có thể làm suy yếu chính phủ.

Thủ tướng đã được ủng hộ trong giai đoạn đầu của nhiệm kỳ nhờ những cải cách kinh tế có ý nghĩa quan trọng trong việc trao quyền cho khu vực kinh tế tư nhân. Ông được tín nhiệm với việc cải thiện thị trường việc làm và thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế internet Trung Quốc, với các tập đoàn lớn như Tencent Holdings và Alibaba tăng trưởng trở thành 2 trong số các công ty có giá trị nhất thế giới.

Sự thay đổi vai trò bất thình lình của động lực kinh tế Trung Quốc có thể dẫn tới thuyết “Liconomics” biến mất. (Thuyết Licomonics được đặt ra bởi 3 nhà kinh tế học tại Barclays Capital: Yiping Huang, Jian Chang và Joey Chew đề cập về thuyết kinh tế của ông Lý Khắc Cường, người điều hành kinh tế Trung Quốc kể từ tháng 3/2013)

Khi ông Lý Khắc Cường bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên với vai trò Thủ tướng, Hội đồng Nhà nước dự báo kinh tế tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng 7,8% vào năm 2015, cao hơn so với thực tế 6.9%

Cho tới Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào tháng 10 năm ngoái, đã có dự kiến Phó Thủ tướng Uông Dương (Wang Yang) thay thế ông Lý Khắc Cường.

Ông Wang hiện đang ngồi cạnh ông Lý và ông Tập trong Ủy ban Thường vụ bộ Chính trị, cơ quan quyền lực nhất Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường dường như cũng sẽ mất đi nhiều ảnh hưởng bởi ông Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của Chủ tịch Tập Cận Bình đã trở thành Phó Chủ tịch Trung Quốc.

An Hòa

Từ Khóa: