Hãng tin AP cho biết, một lô hàng vắc-xin Covid Trung Quốc đã đến Hungary hôm thứ Ba (16/2), đưa nước này trở thành quốc gia đầu tiên trong số 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tiếp nhận vắc-xin Trung Quốc.

Một máy bay phản lực chở 550.000 liều vắc-xin do công ty nhà nước Sinopharm của Trung Quốc phát triển đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Budapest sau khi cất cánh từ Bắc Kinh. Tiến sĩ Agnes Galgoczy của Trung tâm Y tế Công cộng Hungary nói trong một cuộc họp báo rằng lô hàng đủ để tiêm cho 275.000 người.

Vào ngày 29/1, Hungary là quốc gia đầu tiên ở EU phê duyệt vắc xin của Sinopharm để sử dụng khẩn cấp.

Hungary, với dân số 10 triệu người, dự kiến ​​sẽ nhận được tổng cộng 5 triệu liều vắc xin Sinopharm trong vòng 4 tháng tới, đủ để tiêm phòng cho 2,5 triệu người.

Các quan chức Hungary, bao gồm cả Thủ tướng Viktor Orban, đã chỉ trích chương trình mua sắm vắc xin chung của EU, cho rằng việc chậm khai triển các mũi tiêm của khối này đang phải trả giá bằng mạng sống.

Thủ tướng Orban nói vào tháng trước rằng: “Nếu vắc-xin không đến từ Brussels, chúng ta phải lấy chúng từ nơi khác. Không thể cho phép người Hungary chết chỉ vì Brussels quá chậm chạp trong việc mua vắc-xin”.

Theo AP, Hungary cũng đã mua 2 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga, và các bệnh viện ở Budapest đã bắt đầu sử dụng loại vắc xin này vào tuần trước.