32 thủy thủ mất tích hôm Chủ nhật (7/1) sau khi hai chiếc tàu lớn va chạm với nhau ở ngoài khơi bờ biển Thượng Hải, theo Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc.

Các thủy thủ mất tích gồm 30 người Iran và 2 người Banglades, đều là thành viên của một chiếc tàu chở dầu có đăng ký ở Panama.

Theo SCMP, chiếc tàu chở dầu thuộc sở hữu của một công ty vận tải Iran, và được quản lý bởi Công ty tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC).

Chiếc tàu Panama đang chở khoảng 136.000 tấn dầu từ Iran đến Hàn Quốc khi va chạm với tàu chở hàng CF Crystal có đăng ký tại Hong Kong ở vị trí 250 km tính từ bờ biển phía đông của Trung Quốc. Vụ việc xảy ra vào lúc 8 giờ tối thứ Bảy (6/1) và chiếc tàu tiếp tục bốc cháy đến sáng Chủ nhật, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Tàu chở dầu bốc cháy sau khi va chạm với một tàu chở hàng Trung Quốc (Ảnh: Twitter)
Tàu chở dầu bốc cháy sau khi va chạm với một tàu chở hàng Trung Quốc (Ảnh: Twitter)

Chiếc tàu chở dầu đã bị tràn dầu ra mặt biển và “hoàn toàn bốc cháy”, Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết. Hình ảnh được đăng tải trên truyền hình nhà nước cho thấy những làn khói đen dày đặc bốc lên từ chiếc tàu cháy dài 274 mét.

Số dầu 136.000 tấn của chiếc tàu Iran gặp nạn tương đương khoảng 1 triệu thùng, ước tính trị giá khoảng 60 triệu USD.

Trong khi đó, tàu chở hàng Trung Quốc bị hư hỏng nhưng “không gây nguy hiểm cho sự an toàn của con tàu”, theo giới chức Trung Quốc. 21 thủy thủ trên tàu chở hàng đều được giải cứu, tất cả đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ đã gửi các tàu cảnh sát và tàu dọn dẹp đến hiện trường, trong khi Hàn Quốc cử một tàu tuần tra bờ biển và một máy bay cứu hộ để giúp đỡ hoạt động giải cứu.

Mai Liên