Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev ngày 1/11 đề nghị hỗ trợ giới chức Mỹ điều tra vụ “khủng bố xe điên” ở New York – được cho là do một người nhập cư gốc Uzbekistan thực hiện, khiến 8 người chết và 15 người bị thương

Trong một tuyên bố phát đi từ Bộ Ngoại giao Uzbekistan, Tổng thống Mirziyoyev gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh Uzbekistan sẵn sàng huy động mọi lực lượng và nguồn lực để hỗ trợ điều tra hành động khủng bố này.

Tuyên bố của Tổng thống Mirziyoyev không chính thức xác nhận danh tính hay quốc tịch của đối tượng thực hiện vụ tấn công. Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Uzbekistan, nước này đang điều tra thông tin về việc đối tượng tiến hành vụ lao xe bán tải vào tuyến đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ ở New York ngày 31/10 là công dân của quốc gia Trung Á. Tuy nhiên, vị quan chức không cho biết thông tin chi tiết.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev (ảnh: Uza.uz)
Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev (ảnh: Uza.uz)

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 15 người bị thương, các kênh truyền hình Mỹ đưa tin đối tượng tình nghi là Sayfullo Saipov, một công dân Uzbekistan, 29 tuổi, chuyển đến sinh sống tại Mỹ từ năm 2010.

Hãng Uber cũng xác nhận Saipov là tài xế của hãng này. Đối tượng đã vượt qua vòng kiểm tra và đang lái xe cho hãng từ hơn 6 tháng qua.

Cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định đối tượng gây ra vụ tấn công khủng bố tại thành phố New York làm 8 người thiệt mạng và 15 người bị thương cùng ngày có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trả lời phỏng vấn hãng CNN, ông Cuomo cho biết đối tượng này đã bị cực đoan hóa trong nước. Trong khi đó, theo tờ New York Post, các nhà điều tra đã tìm thấy một mảnh giấy viết tay bằng tiếng Arab bên trong chiếc xe bán tải, công cụ đã được nghi can sử dụng để gây ánghi rõ đối tượng này cam kết trung thành với IS. Ngoài ra, các nhà điều tra còn tìm thấy một bức ảnh cờ của IS.

Đối tượng tình nghi thực hiện vụ đâm xe, Sayfullo Saipov, một công dân Uzbekistan, 29 tuổi (ảnh: Fox News)
Đối tượng tình nghi thực hiện vụ đâm xe, Sayfullo Saipov, một công dân Uzbekistan, 29 tuổi (ảnh: Fox News)

Trước đó, vào lúc 15h05 chiều 31/10 (tức 3h05 sáng theo giờ Hà Nội), một đối tượng đã lao xe bán tải vào tuyến đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ ở khu vực Hạ Manhattan, New York (Mỹ). Chiếc xe đã lao với tốc độ cao đâm vào nhiều người đi bộ cũng như vào một chiếc xe buýt chở học sinh, làm 8 người thiệt mạng (trong đó có 1 công dân Bỉ và 5 công dân Argentina) và 15 người bị thương. Khi lao ra khỏi xe, đối tượng này đã hô “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) và giơ 2 khẩu súng giả. Đối tượng sau đó bị cảnh sát bắn vào bụng và bị bắt giữ.

Chiếc xe bán tải đã gây ra vụ khủng bố tại New York (ảnh: Fox News)
Chiếc xe bán tải đã gây ra vụ khủng bố tại New York (ảnh: Fox News)

Tổng thống Donald Trump ngay lập tức đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, đồng thời chỉ trích vụ tấn công là hành động điên rồ do “một đối tượng bệnh hoạn” tiến hành. Giới chức Mỹ coi đây là một vụ tấn công khủng bố và đang tiến hành điều tra.

Tổng thống Donald Trump lên tiếng về vụ việc này.
Tổng thống Donald Trump lên tiếng về vụ việc này. (Ảnh: Getty)

Tổng thống cũng đã ra lệnh tăng cường hơn nữa việc “kiểm tra nghiêm ngặt” đối với khách du lịch nước ngoài tới nước này. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nêu rõ: “Tôi đã ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa đẩy mạnh thực hiện Chương trình kiểm soát cực độ”.
Đây là vụ khủng bố gây thương vong đầu tiên tại New York kể từ sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 do các phần tử Al-Qaeda tiến hành làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Thuỳ Linh