Sau 14 năm nỗ lực tìm kiếm một chỗ đứng cho nhân dân tệ trên trường quốc tế, sau 6 năm tham gia SDR (rổ tiền tệ của quỹ tiền tệ quốc tế IMF), đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc vẫn không có được sự tin tưởng, không vượt nổi ngưỡng 3 % dự trữ ngoại tệ. Chiến tranh Ukraina và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Matxcơva, lại càng đẩy giấc mơ quốc tế hóa đồng nhân dân tệ thêm xa vời.

Lý do gì khiến cho Đồng Nhân Tệ của Trung Quốc không có chổ đứng, trên đài RFI Việt Ngữ, nhà nghiên cứu Isabelle Feng, Đại Học Tự Do Bruxelles, cộng tác viên trung tâm nghiên cứu về châu Á Asia Centre – Paris đã nêu ra một số lý do.

Theo nhà nghiên cứu này, Đô la Mỹ đã tăng giá 10 % so với euro trong năm 2022. Trong 9 tháng đầu 2022, nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá 15 % so với đô la. 

Kết thúc đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc 22/10/2022, quyền lực ông Tập Cận Bình được củng cố, nhưng Trung Quốc dường như không kiểm soát nổi đà tuột dốc của đồng nhân dân tệ, thời điểm khởi đầu của một cuộc khủng hoảng khi các nhà đầu tư đua nhau tháo chạy khỏi Hoa Lục.

Có ít nhất ba yếu tố giải thích hiện tượng nhân dân tệ mất giá so với đô la trong năm 2022 : Một là Mỹ tăng lãi suất chỉ đạo, khiến không ít vốn đầu tư vào Trung Quốc rời khỏi Hoa Lục, chuyển hướng sang Hoa Kỳ. 

Hai là bản thân các nhà đầu tư Trung Quốc thất vọng vì chính sách zero – Covid của ông Tập Cận Bình đè nặng lên tăng trưởng trong nước. 

Ba là lo ngại « toàn bộ quyền lực tập trung trong tay ông Tập ». Yếu tố sau cùng này theo giới quan sát có thể là động lực thúc đẩy chính người dân Trung Quốc « tìm những bãi đáp an toàn » ngoài Hoa Lục, như đã thấy ở Singapore chẳng hạn, để bảo vệ tài sản cá nhân.

Có thể bạn quan tâm: