Đánh giá uy tín của Tổng thống Trump có dấu hiệu tích cực khi nhiều người Mỹ tin rằng cách tiếp cận của ông đối với Triều Tiên có hiệu quả, theo Business Insider.

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều Tiên tiềm năng sắp diễn ra, phương pháp tiếp cận phi chính thống của Tổng thống Donald Trump đới với vấn đề Triều Tiên có thể đã làm giảm bớt những lo ngại về khả năng xung đột nếu có, theo một cuộc thăm dò mới nhất của CBS News.

51% người Mỹ đồng tình cách xử lý vấn đề Triều Tiên của ông Trump, tăng 9 điểm so với tháng 3 và 17 điểm kể từ tháng Giêng, CBS cho biết hôm thứ Hai 7/5.

Nhìn chung, phương pháp tiếp cận của ông Trump đã nhận được sự đồng tình từ những người tham dự khảo sát, bao gồm những người đã được xác định thuộc Đảng Dân chủ nhưng tự xem mình là Đảng Cộng hòa.

Trong những người tham gia khảo sát, 90% người thuộc Đảng Cộng hòa cho biết họ đồng thuận, trong khi 25% người thuộc đảng Dân chủ cùng câu trả lời, theo CBS. 49% người không thuộc đảng phái nào đồng tình, tăng 5 điểm so với tháng 3. 

Ông Trump dường như cũng đang dần xoa dịu những lo lắng về một cuộc xung đột tiềm năng với Bắc Hàn, với 55% người tham gia thấy không thoải mái về cuộc xung đột có thể xảy ra – giảm 9 điểm từ tháng 3 và 17 điểm từ năm 2017.

Con số mới nhất đánh dấu xếp hạng tỷ lệ chấp thuận cho phản ứng của ông Trump đối với Triều Tiên – điều đã trở thành một mũi nhọn sau Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Pyeongch.

Sau những mối quan hệ dường như ấm áp giữa Nam và Bắc Hàn, Triều Tiên đã tạo ra một giọng điệu hòa giải với Hoa Kỳ và mở rộng một lời mời về một cuộc họp với ông Trump.

Địa điểm và ngày của Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, ông Trump nói rằng nó sẽ được tổ chức vào khoảng cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã thực sự thiết lập truyền thông với đồng cấp Triều Tiên, và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đến thăm Triều Tiên trước Hội nghị thượng đỉnh.

Bất chấp quy mô chưa từng thấy của Hội nghị thượng đỉnh, chỉ có 38% người Mỹ tin rằng hội nghị sẽ làm cho tình hình tốt hơn, trong khi đó 19% người nói rằng điều đó sẽ làm cho vấn đề tệ hơn.

Triệu Hằng