Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị sụt giảm uy tín nghiêm trọng vào quý 3 mặc dù chính phủ của ông không để xảy ra suy thoái kinh tế, một người tham gia khảo sát nói với Reuters hôm thứ Ba (25/9).

Trong cuộc khảo sát mới nhất do tổ chức Pulse Asia thực hiện, với 1800 người được hỏi ý kiến đánh giá về năng lực làm việc của tổng thống Philippines, ông Duterte đã mất 13 điểm. Ông Duterte cũng mất 15 điểm ở tiêu chí “niềm tin” đối với người dân.

Phát ngôn viên tổng thống, ông Harry Roque, cho biết Tổng thống Duterte không quan tâm tới kết quả khảo sát và chỉ tập trung vào thực hiện công việc của mình.

“Chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi kết quả đó vì tổng thống luôn cố gắng hết sức thực hiện các nhiệm vụ của mình”, ông Roque nói trong một cuộc họp báo thường kỳ. “Tôi tin rằng đó vẫn là một mức đánh giá rất tốt”, ông Roque nói về số điểm ông Duterte giành được mặc dù đã bị mất đi khá nhiều.

Ông Roque nhận định lạm phát tăng khiến giá gạo cao hơn là một nguyên nhân làm cho tín nhiệm của người dân đối với tổng thống Duterte giảm.

Cuộc khảo sát của Pulse Asia được tiến hành trong tuần đầu tiên của tháng 9, khi số liệu chính thức cho thấy lạm phát hàng năm ở mức 6,4% trong tháng Tám, mức cao nhất trong gần một thập kỷ ở Philippines.

Một cuộc thăm dò khác cũng có kết quả được công bố trong tháng này cho thấy niềm tin của người dân Phillipines đối với ông Duterte sụt giảm xuống mức thấp nhất, kể từ khi vị Tổng thống nổi tiếng trong việc trấn áp tội phạm ma túy nhưng thường khá “nhỏ nhẹ” với Trung Quốc đắc cử năm 2016.

Đới Tung

Từ Khóa: