Hai quan chức hàng đầu Ủy ban Truyền thông Liên bang ( FCC ) vào ngày 22 tháng 2 cho biết nỗ lực của đảng Dân chủ tại Hạ viện nhằm gây áp lực buộc các hãng cung cấp dịch vụ truyền hình loại bỏ kênh cánh hữu Fox News và hai kênh tin tức cáp khác là “có vấn đề” vì việc này chính là đang “kìm hãm các ngôn luận chính trị và các tiếng nói tin tức độc lập“.

Hai ủy viên FCC Brendan Carr và Nathan Simington trong các tuyên bố riêng biệt đã phản hồi các bức thư do hai thành viên Đảng Dân chủ viết trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện gửi tới 12 công ty truyền hình cáp, vệ tinh và phát trực tuyến .

“Đối với các các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã sử dụng vị thế chính thức của bản thân để khởi động cuộc điều tra này, tôi muốn nói với họ điều này: nhu cầu tìm hiểu ‘nguyên tắc đạo đức’ của các vị theo đó định hướng quyết định của một tổ chức tư nhân trong việc xác định những tin tức nào được đưa hay không được đưa là không ăn nhập với các nguyên tắc nền tảng của tự do ngôn luận và tự do báo chí”, Carr nói ( pdf ).

Trong các lá thư của mình, các thành viên Hạ viện kêu gọi các công ty thực hiện các bước mà họ khẳng định là sẽ chống lại sự lan truyền của “các thông tin sai lệch”.

Hai Dân biểu Jerry McNerney và Anna G. Eshoo từ California cáo buộc rằng 3 hãng truyền thông cánh hữu gồm Fox, Newsmax và One America News đã phát tán “thông tin sai lệch” sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 và về COVID-19. Các lá thư của họ cũng yêu cầu câu trả lời cho lý do tại sao các nhà mạng lại đang cung cấp dịch vụ cho các kênh truyền hình này.

Các nhà cung cấp dịch vụ đã được hỏi các câu hỏi như họ đã áp dụng các nguyên tắc đạo đức nào khi quyết định sẽ cung cấp dịch vụ cho kênh nào, số lượng người đăng ký theo dõi mạng lưới trong những tuần trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và liệu họ có thực hiện các hành động bất lợi đối với bất kỳ kênh nào trước các diễn biến phức tạp của cuộc bầu cử hoặc vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol Hoa Kỳ hay không.

Carr nói rằng hai đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã “nhắm mục tiêu có chọn lọc” một số hãng truyền thông báo chí, nhắm vào cách thức đưa tin của họ về các sự kiện chính trị, nói rằng những hành động như vậy gửi một thông điệp rõ ràng và đáng lo ngại rằng “những thực thể được quản lý này sẽ phải trả giá nếu các tòa soạn bị nhắm mục tiêu không tuân theo những ngôn luận tường thuật chính trị ưa thích của đảng viên Dân chủ”.

Ông nói: “Đây là một sự vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền mà mọi cơ quan truyền thông ở đất nước này đều được cấp”.

Vị ủy viên này nhắc nhở người Mỹ rằng việc thảo luận về các vấn đề được công chúng quan tâm phải nên là “mạnh mẽ, không bị cấm đoán và rộng mở”.

“Nhiều ngôn luận hơn sẽ tốt hơn là ít ngôn luận. Tuy nhiên, nỗ lực phối hợp của các đảng viên Dân chủ nhằm đẩy lùi các ngôn luận bất đồng chính kiến ​​ra khỏi quảng trường công cộng thể hiện một sự xa rời rõ rệt so với các tiêu chuẩn của Tu chính án thứ Nhất. Quyết định của một tòa soạn về những câu chuyện sẽ được đưa tin và cách thức đưa tin về chúng phải nằm ngoài tầm với của bất kỳ quan chức chính phủ nào, và không bị nhắm mục tiêu bởi họ”, ông nói.

Simington lặp lại những lo ngại của Carr, mô tả hành vi của hai đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện là “đáng lo ngại.” Ông cho biết các nhà lập pháp đang dán “cái nhãn ‘thông tin sai lệch’ một cách mơ hồ và thái quá cho bất kỳ phóng sự truyền thông nào chất vấn những ngôn luận chính trị ưa thích của họ, và đã tìm cách đe dọa để buộc câm lặng những người thường phát tán trên nền tảng của họ những quan điểm không thiện cảm [đối với các chính sách của phe Dân chủ]”.

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại bởi vì Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện giám sát Đạo luật Truyền thông và tuyên bố của họ có thể được diễn giải để ngụ ý rằng hành động này sẽ được thực hiện chiểu theo Đạo luật Truyền thông nếu người nhận không tán đồng với việc làm lạnh [tự kiểm duyệt] ngôn luận của họ,” ông nói ( pdf ).

“Tôi tin tưởng người dân Mỹ sẽ tự ra được quyết định về những người mà họ muốn lắng nghe.”

Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel và các nhân viên của bà đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bức thư từ The Epoch Times.

Chủ tịch Hạ viện Năng lượng và Thương mại, Dân biểu Dân chủ Frank Pallone dự kiến sẽ dẫn đầu phiên điều trần trực tuyến của tiểu ban vào ngày 24 tháng 2.

Trong các tuyên bố riêng biệt với The Epoch Times, người phát ngôn của Fox News và Newsmax đã chỉ trích hành vi của các nhà lập pháp, nói rằng hành động của họ đã đặt ra “một tiền lệ khủng khiếp”.

Tháng trước, kênh truyền thông thiên tả CNN đã thực hiện một động thái tương tự  khi cố gắng gây áp lực buộc các hãng truyền hình cáp loại bỏ các đối thủ cạnh tranh như Newsmax. Newsmax trả lời, nói rằng CNN đang cố gắng loại bỏ Newsmax như một đối thủ cạnh tranh, đồng thời lưu ý rằng kênh truyền hình cáp liberal có lịch sử xuyên tạc và rao bán “thuyết âm mưu” về hồ sơ của Christopher Steele và sự thông đồng Nga-Trump.

Văn phòng của McNerney và Eshoo đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

videoinfo__video3.dkn.tv||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds