Người dẫn chương trình cuộc tranh luận lần đầu tiên đã phải ngắt lời ông Trump 76 lần và ông Biden 15 lần…

Ủy ban tranh luận Tổng thống Hoa Kỳ (CPD) hôm thứ Tư (30/9) cho biết rằng, họ sẽ xem xét việc thay đổi các quy tắc để làm cho hai cuộc tranh luận tổng thống sắp tới có trật tự hơn sau khi hai ứng cử viên liên tục cắt ngang lời đối thủ cũng như người dẫn chương trình trong cuộc tranh luận đầu tiên tối hôm 29/9.

“Cuộc tranh luận đêm qua cho thấy rõ ràng rằng, cần thêm các nguyên tắc bổ sung vào thể thức của các cuộc tranh luận còn lại, nhằm bảo đảm các cuộc thảo luận còn lại được trật tự hơn”, ủy ban CPD tuyên bố hôm Thứ Tư (30/9). “Chúng tôi đang cân nhắc những thay đổi và sẽ tuyên bố những nguyên tắc mới trong thời gian ngắn sắp tới”, theo CBS News.

Ngoại giới cho rằng, Ủy ban CPD hy vọng giữ tính trung lập trong cuộc bầu cử. Tuyên bố này cũng là một phản ứng mạnh mẽ trước một cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên đầy kịch tính vào hôm thứ Ba.

Tin tức Norah O’Donnell của CBS News nhận được, cho biết, CPD đang xem xét các quy định mới bao gồm trang bị công tắc cho người dẫn chương trình. Nếu ứng viên bất chấp các nguyên tắc của cuộc tranh luận, người dẫn chương trình có quyền cắt mic của ứng viên nếu cần.

Dữ liệu cho cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào thứ Ba được Epoch Times tổng hợp như sau:

Người dẫn chương trình Wallace đã hỏi ông Trump và ông Biden lần lượt là 18 và 14 câu hỏi, đồng thời đặt câu hỏi truy vấn đến cùng 15 và 4 lần.

Ông Wallace đã cắt ngang các bài phát biểu của ông Biden 15 lần và các bài phát biểu của Tổng thống Trump 76 lần. Còn ông Trump ngắt lời người khác 73 lần.

Ngoài ra, ông Trump đã “bẻ lại” đối thủ của mình 15 lần và ông Biden làm như vậy với đối thủ của mình 4 lần.

Chủ đề chiếm nhiều thời gian nhất của hai người là đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán, cuộc thảo luận kéo dài khoảng 21 phút, sau đó là chủ đề sắc tộc.

Thời gian phát biểu trong toàn bộ buổi tranh luận là khoảng 39 phút cho ông Trump và 44 phút cho ông Biden.

Ông Trump đã tweet vào chiều thứ Tư để đáp lại tuyên bố mới nhất của Ủy ban tranh luận Tổng thống: “Hãy tìm một người dẫn chương trình mới và một ứng cử viên Dân chủ thông minh hơn!”, ông Trump viết.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump cũng trả lời tuyên bố của ủy ban tranh cử Tổng thống rằng, hành động thay đổi các quy tắc của ủy ban CPD là đang giúp đỡ cho đối thủ.

Tim Murtaugh, Tổng thanh tra truyền thông của chiến dịch Trump cho biết: “Họ (ủy ban) đã làm điều này vì người của bọn họ đã gặp phải một đòn nghiêm trọng vào đêm qua”.

Trước tuyên bố của ủy ban CPD nhằm thay đổi quy tắc của cuộc tranh luận, ông Biden nói với giới truyền thông rằng, ủy ban nên tìm cách cho phép các ứng viên đưa ra câu trả lời đầy đủ mà không bị gián đoạn.

“Tôi hy vọng ủy ban tranh luận có thể tìm ra cách kiểm soát quyền trả lời câu hỏi của chúng tôi mà không bị cắt ngang”, ông Biden nói.

Phó Tổng Thống Mike Pence và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California), sẽ có buổi tranh luận duy nhất, vào Thứ Tư tuần sau (7/10).

Cuộc tranh luận Trump-Biden tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15/10 tại Miami, bang Florida và cuộc tranh luận thứ 3 dự kiến ​​vào ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee.