Hôm 25/9, Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua đạo luật chống lại việc Trung Quốc bắt nạt Đài Loan trên trường quốc tế.

Đạo luật S.1678 mang tên Sáng kiến ​​bảo vệ và tăng cường đồng minh quốc tế của Đài Loan (Taiwan Allies International Protection and Enhancement Initiative), được viết tắt thành TAIPEI, trùng tên với thủ đô Đài Bắc của Đài Loan. Đây là một chiến lược của Mỹ nhằm huy động các chính phủ trên khắp thế giới duy trì và tăng cường mối quan hệ với hòn đảo.

Đạo luật cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ sửa đổi mối quan hệ ngoại giao và viện trợ của Hoa Kỳ đối với các quốc gia thay đổi quan hệ với Đài Loan.

Đạo luật cũng kêu gọi chính phủ Mỹ đàm phán hiệp định thương mại tự do với Đài Loan.

Theo một tuyên bố từ văn phòng của mình, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cory Gardner cho biết sự hỗ trợ của lưỡng đảng sẽ “gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các quốc gia rằng họ sẽ phải chịu hậu quả nếu hỗ trợ các hành động của Trung Quốc nhằm làm suy yếu Đài Loan”.

Vào ngày 26/9, Joanne Ou, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ lòng biết ơn tới hội nghị thượng viện về việc thông qua dự luật, theo The Epoch Times. Ou nói thêm rằng Bắc Kinh đang cố gắng buộc Đài Loan chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ” hiện đang được sử dụng ở Hồng Kông. Ou nói rằng Đài Loan sẽ tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ để bảo vệ hệ thống dân chủ của Đài Loan và đấu tranh cho sự hiện diện lớn hơn của Đài Loan trên trường quốc tế.

Dự luật ủng hộ Đài Loan được thông qua sau khi hòn đảo này đã mất 2 đồng minh là Quần đảo Solomon và Kiribati vào tay Trung Quốc trong tháng 9.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn mặc dù hòn đảo này là một quốc gia có chính phủ, quân đội, hiến pháp, bầu cử tổng thống và các mối quan hệ ngoại giao với các nước đồng minh.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: