Một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ hôm 22/7 đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các thiết bị của chính phủ sử dụng TikTok, một ứng dụng video thuộc sở hữu của Trung Quốc bị nghi ngờ là công cụ gián điệp của Bắc Kinh.

Theo Reuters, dự luật “Không sử dụng TikTok trong các thiết bị của chính phủ” đã được thông qua với số phiếu tuyệt đối tại Ủy ban Chính phủ và An ninh nội địa.

Dự luật này sẽ sớm được bỏ phiếu trên toàn Thượng viện. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ được kết hợp với một dự luật khác đã được thông qua của Hạ viện. Đó là dự luật chính sách quốc phòng trị giá 741 tỷ USD, được Hạ viện thông qua hôm 21/7, trong đó có điều khoản cấm các nhân viên liên bang tải TikTok vào các thiết bị do chính phủ cung cấp.

TikTok được sử dụng khá phổ biến trong giới thanh thiếu niên Mỹ, với khoảng 26,5 triệu người dùng hàng tháng, theo tuyên bố của ứng dụng này.

Các quan chức hàng đầu trong chính quyền Trump cũng cho biết họ đang xem xét một lệnh cấm rộng hơn đối với TikTok và các ứng dụng khác có liên kết với Trung Quốc.

Cuối tuần qua, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump, đã chạy một video quảng cáo trên Facebook có nội dung cảnh báo về TikTok.

Theo SCMP, ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ chắc chắn sẽ ban hành lệnh cấm với TikTok. Ông đề cập đến rủi ro an ninh liên quan đến việc TikTok thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng với chính quyền Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Chỉ khi bạn muốn thông tin cá nhân của mình lọt vào tay Đảng Cộng sản Trung Quốc”, thì bạn mới nên dùng TikTok.

Từ Khóa: