Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) ngày 2/8 đã thông qua một nghị quyết lên án “hành vi ghê tởm” của chính quyền Trung Quốc trong việc hậu thuẫn cho hành động thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Được thông qua bởi 168 thành viên của RNC, nghị quyết này là hành động mới nhất của Hoa Kỳ về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, vốn diễn ra từ lâu nhưng gần đây mới thu hút sự chú ý của hàng loạt hãng tin. Vào năm 2016, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết lên án chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn cho hành động thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Mỹ
Ông Geoffrey Nice QC, chủ tịch của Toà án về Trung Quốc, đưa ra phán quyết của tòa án tại London, Anh Quốc vào ngày 17/6/2019. (Ảnh: Justin Palmer/The Epoch Times)

Trước đó, vào ngày 17/6, một tòa án ở Anh kết luận rằng chính quyền Trung Quốc đang sát hại công dân của mình để lấy nội tạng phục vụ ngành công nghiệp cấy ghép và hành vi này đã diễn ra ở Trung Quốc ít nhất trong 20 năm “trên một quy mô đáng kể”. Ông Geoffrey Nice QC, chủ tọa tòa án nói rằng hành động này là “sự gian ác không gì sánh được”.

Phán quyết của tòa án Anh cho biết các học viên Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công gồm 5 bài tập và yêu cầu người tập tu dưỡng tâm tính theo Chân – Thiện – Nhẫn, là nạn nhân chính của nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Một số học viên Pháp Luân Công sau khi thoát khỏi Trung Quốc và làm chứng tại tòa án Anh đã kể lại việc họ thường xuyên được kiểm tra y tế khi ở trong tù, trong khi vẫn bị tra tấn và cưỡng bức lao động.

Mỹ
Các học viên Pháp Luân Công thiền định tại công viên ở Quảng Châu, Trung Quốc vào năm 1998. (Ảnh: minghui.org)

Theo tòa án Anh, Trung Quốc thực hiện khoảng 60.000 đến 90.000 ca cấy ghép mỗi năm và số ca cấy ghép này “lớn hơn nhiều so với số lượng các ca hiến tạng tự nguyện”.

Phán quyết cho biết: “Các bệnh viện của Trung Quốc có thể lên lịch cấy ghép các bộ phận chính trong vòng hai tuần, cho thấy một sự bất thường liên quan đến việc hiến tặng của các cơ quan này”.

“Bạn không thể kiếm được một nội tạng quan trọng của con người trong hai tuần ở Mỹ. Phải mất một năm, phải mất một thời gian dài. Mỗi ngày đều có người chết trong khi chờ đợi một người tình nguyện hiến tặng”, ông Shawn Steel, một thành viên của RNC cho biết.

“Chính quyền Trung Quốc không thể che giấu vì có hàng ngàn nạn nhân hàng năm ở Trung Quốc, đó là một con số quá lớn để che giấu”, ông Shawn Steel nói.

Sau khi ông biết đến kết luận của tòa án Anh, ông Steel mới thực sự tin vào các cáo buộc về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Lần đầu tiên ông Steel biết đến nạn mổ cướp nội tạng là trong chuyến đi tới Helsinki, Phần Lan cách đây nhiều năm. Khi đó, ông đọc được thông tin từ một cuộc triển lãm đường phố của một nhóm các học viên Pháp Luân Công ở Phần Lan. Ông Steel cho biết ông đã hoài nghi vì có vẻ như chuyện này “quá khó tin”.

“Loại xã hội nào có thể cho phép điều này xảy ra? Câu chuyện thật khó tin khi bạn đề cập đến điều này với hầu hết mọi người, chúng tôi có một số bác sĩ tại Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa, họ đã không tin điều đó. Họ không bao giờ tưởng tượng ra được”, ông nói.

Phán quyết vào ngày 17/6 của tòa án Anh cho biết các học viên Pháp Luân Công là nạn nhân chính của mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Trong ảnh là di ảnh các học viên bị bức hại đến chết tại Trung Quốc trong cuộc diễu hành ngày 16/5/2019 tại Manhattan, New York, Mỹ. (Ảnh: minghui.org)

Ông Steel cho biết việc thông qua nghị quyết của RNC chỉ là bước đầu tiên trong việc làm sáng tỏ nạn thu hoạch nội tạng của chính quyền Trung Quốc trên trường quốc tế.

Ông Steel nói rằng các trường đại học, cơ sở y tế và các bác sĩ ở Mỹ không nên hợp tác nghiên cứu cấy ghép với Trung Quốc hoặc sẽ phải đối mặt với các hình phạt vì sự hợp tác của họ. Ông cũng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ nên hành động giống như chính phủ Israel và Đài Loan là ban hành luật ngăn công dân Mỹ đến Trung Quốc để phẫu thuật cấy ghép nội tạng.

“Họ đang nhận được tạng của những người trẻ tuổi bị giết để lấy các bộ phận cơ thể của họ”, ông nói.

Từ Khóa: