Đội Olympic của Nga bị cấm tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 tại Pyeongchang, Hàn Quốc, theo New York Times.

Các quan chức chính phủ của Nga bị cấm tham dự, lá cờ của Nga sẽ không được treo tại lễ khai mạc và bài hát quốc ca của Nga sẽ không được vang lên.

Trong đội bị cấm của Nga, các quan chức Olympic đã mở cánh cửa cho một số vận động viên đặc biệt của Nga. Những người này có lịch sử kiểm tra thuốc chính xác, có thể đệ trình đơn xin phép thi đấu trong các bộ đồng phục trung lập và các cuốn sách kỷ lục chính thức sẽ mãi mãi cho thấy Nga không có huy chương nào.

Mặc dù chưa rõ chính xác có bao nhiêu người sẽ vượt qua được tiêu chuẩn này nhưng chắc chắn rằng đội ngũ của Nga sẽ giảm đi đáng kể. Toàn bộ môn thể thao như bắn súng trường và trượt tuyết xuyên quốc gia, những môn mà Nga rất xuất sắc và có nhiều vi phạm về chất kích thích có thể bị xóa hoàn toàn.

Đó là hình phạt mà Ủy ban Olympic Quốc tế (I.O.C)  ban hành hôm thứ Ba ngày 5/12 dành cho Nga, sau các cuộc điều tra kéo dài hơn một năm qua. I.O.C phạt Nga rất nghiêm khắc về việc sử dụng chất kích thích ở mức độ nghiêm trọng, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Thế vận hội.

Quyết định này là lời xác nhận việc Nga có chương trình sử dụng thuốc kích thích do nhà nước bảo trợ. Hoạt động gian lận này có lẽ tương tự như vụ gian lận khét tiếng của Đông Đức trong suốt những năm 1960, những năm 70 và 80.

Giờ đây, thế giới thể thao sẽ chờ đợi xem Nga phản ứng ra sao. Một số quan chức Nga đã đe dọa tẩy chay nếu I.O.C. đưa ra một hình phạt nghiêm trọng.

Ông Thomas Bach, chủ tịch của I.O.C., cho biết ông đã lo ngại không chỉ vì sự gian lận phổ biến của Nga mà còn vì cách thức mà Nga đã gian lận thành công: Họ phá hoại phòng thí nghiệm Olympic, nơi tiến hành thử nghiệm chất kích thích tại Thế vận hội, khiến phòng thí nghiệm theo lệnh của các quan chức Olympic Nga.

Tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014, một nhóm được tập hợp do Bộ Thể thao Nga tập hợp đã làm giả mạo hơn 100 mẫu nước tiểu để che dấu bằng chứng về các vận động viên hàng đầu của Nga sử dụng chất steroid trong suốt quá trình tranh tài. Hơn hai chục vận động viên Nga đã bị loại khỏi bảng xếp hạng của Sochi, và các quan chức Olympic vẫn đang phân loại các kết quả sai và tước bỏ huy chương.

Ủy ban Olympic Nga cũng bị phạt 15 triệu USD vào hôm thứ Ba.

An Bình