Ủy ban nhậm chức của Tổng thống Donald Trump sẽ dành tặng 3 triệu USD (khoảng 68 tỷ đồng) còn dư thừa trong ngân quỹ của họ để trợ giúp các tổ chức cứu trợ sau bão.

Khoản tiền này sẽ được dành tặng Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ, Quân Đội Cứu Thế, và tổ chức cứu trợ quốc tế Samaritan’s Purse.

Thông báo này được đưa ra sau khi Texas, Louisiana, Florida và vùng Caribe bị thiệt hại nặng nề do các cơn bão Harvey, Irma, và Maria.

Các cơ quan liên bang ngày 28/9 cho biết 10.000 nhân viên đã được triển khai tới đảo Puerto Rico để giúp đỡ các nỗ lực cứu trợ sau cơn bão Maria.

Cố vấn an ninh nội địa Tom Bossert cho biết số lượng lớn vật tư đã được gửi đến hòn đảo này và hiện đang trong quá trình phân phối.

Ông Bossert nói rằng 4 cảng và 8 sân bay hiện đang mở cửa trở lại, 67 bệnh viện hoạt động, và 200 trạm xăng cũng đã hoạt động. Mạng lưới điện của Puerto Rico bị thiệt hại nghiêm trọng và hầu hết các nơi trên hòn đảo vẫn chưa có điện.

Tổng thống Trump sẽ đến thăm hòn đảo vào thứ Ba tuần tới (3/10). Ông cho biết trên Twitter ngày 29/9: “Cảm ơn FEMA (Cục quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ), quân đội tuyệt vời của chúng và những người ứng phó đầu tiên đang làm việc rất chăm chỉ để chống lại những bất ổn khủng khiếp ở Puerto Rico. Hẹn gặp các bạn vào thứ Ba!”

Ông Thomas J. Barrack Jr., Chủ tịch Uỷ ban nhậm chức của ông Trump, nói với The New York Times: “Số tiền dư thừa từ các quỹ tài trợ tư nhân này sẽ được sử dụng rất nhiều cho việc cứu trợ các nạn nhân trên khắp các khu vực của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thảm khốc gần đây”.

Ủy ban phụ trách lễ nhậm chức của Tổng thống Trump đã gây quỹ được 106,7 triệu USD (khoảng 2.400 tỷ đồng), một khoản tiền lớn chưa từng có. Tổng thống Barack Obama đã gây quỹ 53 triệu USD (1.200 tỷ đồng) cho lễ nhậm chức của ông trong năm 2009.

Thu Phương, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh