Một ủy ban thuộc Nghị viện Hoa Kỳ hôm 8/1 đã công bố báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc năm 2019 và kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hành động cứng rắn với những kẻ áp bức nhân quyền ở Trung Quốc.

Ủy ban Hành pháp Nghị viện Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) đưa ra báo cáo thường niên, trong đó kết luận “chế độ chuyên chế đang nổi lên ở Trung Quốc là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ 21”.

Website của Ủy ban Hành pháp Nghị viện Mỹ về Trung Quốc công bố báo cáo thường niên về tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc năm 2019 (ảnh chụp màn hình).

Theo bản tin do đài truyền hình NTD ghi lại từ sự kiện công bố báo cáo, Đồng Chủ tịch Ủy ban CECC Jim McGovern phát biểu: “Các thành viên của Ủy ban nhận thấy trong năm qua tình hình nhân quyền ở Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, và tinh thần thượng tôn pháp luật tiếp tục bị suy bại”.

Cũng trong sự kiện này, Hạ nghị sỹ Vicky Hartzler bình luận rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phạm phải những tội ác chống lại loài người”.

Bản báo cáo dài hơn 300 trang đã chỉ ra thực tế rằng suốt vài thập niên qua chính quyền Trung Quốc “đã mở rộng chế độ chuyên chế phức tạp và tốn kém, được tạo ra nhằm đe dọa, kiểm duyệt và thậm chí cầm tù các công dân Trung Quốc chỉ vì họ thực hành những quyền lợi cơ bản của con người”.

Ông McGovern, cũng là Chủ tịch Ủy ban Luật lệ Hạ viện Mỹ, kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump cần trừng phạt bất kỳ thủ phạm nhân quyền nào tại Trung Quốc.

Báo cáo cũng đề cập đến tình trạng áp bức của chính quyền Trung Quốc đối với các nhóm người có đức tin, trong đó có các học viên Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia bị đàn áp từ năm 1999 đến nay.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Các nhà lập pháp của Ủy ban CECC nhấn mạnh cần hành động để ngăn chặn chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng cưỡng bức, trong đó các học viên Pháp Luân Công là nhóm nạn nhân chủ yếu.

Phát biểu tại sự kiện công bố báo cáo, Thượng nghị sỹ Marco Rubio, Đồng Chủ tịch Ủy ban CECC, cho biết: “Các học viên Pháp Luân Công đang tiếp tục phải đối mặt với những điều kiện khủng khiếp khi bị giam cầm, bao gồm những hành vi bạo lực, bị ép buộc sử dụng các loại thuốc độc hại, bị cấm ngủ và các hình thức tra tấn khác”.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio phát biểu tại sự kiện công bố báo cáo thường niên của CECC ngày 8/1/2020 (ảnh chụp màn hình từ video của NTD).

Báo cáo của CECC về tình trạng nhân quyền năm 2019 ở Trung Quốc sẽ được trình lên Nghị viện và Tổng thống Trump. Cũng trong năm 2019, Tổng thống Trump đã gặp gỡ một nhóm những người sống sót khỏi các cuộc đàn áp ở Trung Quốc, trong đó có Tiến sỹ Trương Ngọc Hoa, một học viên Pháp Luân Công hiện sống tại Hoa Kỳ.