Ngày 8/2, Liên Hợp Quốc đồng ý để một quan chức trong phái đoàn cấp cao Triều Tiên thuộc diện bị trừng phạt sang Hàn Quốc tham dự thế vận hội Pyeongchang.

Theo Yonhap, Ủy ban LHQ tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với ông Choe Hwi, Chủ tịch Ủy ban Hướng dẫn Thể thao Quốc gia Triều Tiên, theo đề nghị của chính phủ Hàn Quốc.

Ông Choe là một trong những thành viên của phái đoàn cấp cao Triều Tiên sang Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc Thế vận hội từ ngày 9/2.

Hồi tháng 6/2017, ông Choe là một trong những quan chức Triều Tiên bị cấm nhập cảnh theo nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an LHQ.

Triều tiên
Ông Choe Hwi (giữa) là một trong các thành viên phái đoàn cấp cao Triều Tiên thăm Hàn Quốc (Ảnh: Korea Times).

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc ngày 31/1 đã đệ trình đề nghị trên với Ủy ban của LHQ với lý do rằng chuyến thăm của phái đoàn có thể giúp mở đường cho một giải pháp chính trị, ngoại giao và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo một nhà ngoại giao của Hội đồng bảo an, Ủy ban trừng phạt đã chấp nhận miễn hình phạt cho ông Choe sau khi không có thành viên nào phản đối yêu cầu.

Trong khi đó, nhiều người lo ngại rằng việc tạm miễn trừng phạt này nằm trong dự tính của Bình Nhưỡng khi đồng ý tham dự Thế vận hội ở Hàn Quốc, nhằm giảm sức ép từ các lệnh trừng phạt quốc tế, chia rẽ mối liên minh Mỹ – Hàn.

Theo dự kiến, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, sẽ gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ăn trưa cùng ông trong ngày 10-2 tới.

An Yên