Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ ngày 5/10 đã thông qua một dự luật về an ninh biên giới bao gồm 10 tỷ USD (227 nghìn tỷ đồng) dành cho việc tăng cường đường biên giới của Hoa Kỳ, theo NTD.

Ngoài việc tài trợ bức tường biên giới, dự luật sẽ bổ sung thêm 5.000 nhân viên tuần tra biên giới và 5.000 nhân viên Hải quan và Biên phòng.

Dự luật có tên là “Bộ luật An ninh Biên giới cho nước Mỹ” bao gồm 5 tỷ đô la để giúp chống lại nạn buôn lậu ma túy bất hợp pháp tại các cửa khẩu nhập cảnh chủ yếu, vì hầu hết các loại ma túy được chuyển vào Mỹ thông qua các cây cầu và sân bay chứ không phải qua hàng rào biên giới.

Khoản tài trợ lên tới 35 triệu USD sẽ được sử dụng để triển khai lực lượng Cảnh sát Quốc gia nhằm hỗ trợ hàng không và hoạt động tình báo dọc theo biên giới phía tây nam, đặc biệt là ở Texas. Tiểu bang này là một trong những khu vực biên giới khó khăn, vì đường biên nằm trên sông Rio Grande. Hầu hết những người biên giới bất hợp pháp đều băng qua con sông này tại Thung lũng Rio Grande.

Dự luật này được đề xuất bởi hạ nghị sỹ Michael McCaul (Đảng Cộng hòa, bang Texas). Văn bản cũng nhắm tới những người nhập cư có thị thực quá thời hạn bằng cách đưa ra các hệ thống nhập cảnh và xuất cảnh sinh trắc học tại tất cả các cảng hàng không, đường bộ và đường biển. Một phần đáng kể người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ là thông qua thị thực quá hạn. Theo Bộ An ninh Nội địa, vào năm 2016, có hơn 544.000 người hết hạn thị thực đã không rời khỏi Hoa Kỳ.

Ủy ban đã bỏ phiếu thông qua dự luật với kết quả 18-12. Văn bản này dự kiến sẽ được phê duyệt ở Hạ viện.

Tuy nhiên, khả năng nó sẽ bị ngăn chặn ở Thượng viện, nơi cần có 60 phiếu thuận. Đảng Cộng hòa nắm giữ 52 ghế ở Thượng viện, trong khi giới lãnh đạo đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ phản đối việc xây dựng bức tường biên giới.

Mai Liên