Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hôm thứ Năm 2/12 đã hoàn tất kế hoạch cuối cùng trong việc thực thi một luật mới, nhằm buộc các công ty Trung Quốc không tuân thủ các yêu cầu kiểm toán của Hoa Kỳ phải hủy niêm yết, theo Epoch Times.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Năm rằng, cơ quan này đã thông qua các sửa đổi để hoàn thiện việc thực hiện các yêu cầu trong Đạo luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài (viết tắt là HFCAA).

Các quy tắc mới của Đạo luật vừa được thông qua nhằm đảm bảo các công ty nước ngoài, đặc biệt là các công ty Trung Quốc phải tuân thủ các nguyên tắc kiểm toán của Hoa Kỳ nếu muốn niêm yết trên sàn giao dịch nước này.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tuyên bố rằng, các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ phải khai báo liệu họ có thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của tổ chức chính phủ hay không và cung cấp bằng chứng về các cuộc thanh tra kiểm toán của họ.

Không giống như nhiều quốc gia, Trung Quốc không cho phép Hội đồng Giám sát Kế toán Hoa Kỳ giám sát các cuộc kiểm toán của mình. Do đó các cơ quan quản lý lo ngại rằng, việc thiếu sự giám sát sẽ khiến các nhà đầu tư Mỹ gặp rủi ro.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố: “Nếu bạn muốn phát hành chứng khoán ra công chúng ở Hoa Kỳ, công ty kiểm toán của bạn phải được Hội đồng Giám sát Kế toán Hoa Kỳ kiểm tra.”,

Ông nói thêm “Mặc dù có hơn năm mươi khu vực pháp lý đã hợp tác với Hội đồng Giám sát Kế toán Hoa Kỳ, cho phép cơ quan này thực hiện sự giám sát cần thiết, nhưng vẫn còn hai khu vực tài phán chưa đồng ý hợp tác đó là Trung Quốc và Hồng Kông.”

Quy định mới này có thể dẫn đến việc hơn 200 công ty bị đuổi khỏi sàn giao dịch Hoa Kỳ. Hoa Kỳ từ lâu đã bế tắc trong vấn đề lấy hồ sơ kiểm toán của các công ty Trung Quốc. ĐCSTQ đã từ chối cho phép Hội đồng Giám sát Kế toán Hoa Kỳ thanh tra các cuộc kiểm toán của các công ty Trung Quốc như Alibaba và Baidu giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ.

Vào ngày 29 tháng 6 năm 2020, công ty Luckin Coffee, sở hữu chuỗi Cafe lớn nhất Trung Quốc, chính thức bị đình chỉ giao dịch trên sàn giao dịch Nasdaq và bước vào quá trình hủy niêm yết. Trước đó vài tháng, Luckin Coffee thừa nhận đã ngụy tạo doanh thu và chi phí. Vụ gian lận kế toán này đã khiến nhiều nhà lập pháp Mỹ quyết tâm hơn trong việc thúc đẩy việc thực hiện các tiêu chuẩn kiểm toán chặt chẽ hơn đối với các công ty Trung Quốc.