Điều kiện để Ukraina được nhận 1 tỷ Euro từ Liên minh châu Âu là cần phải đấu tranh chống tham nhũng, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis tuyên bố.
 

Sự hỗ trợ tài chính này liên quan chặt chẽ với việc cải cách của Ukraina, ông Dombrovskis nói trong phiên họp Ủy ban châu Âu. “Đấu tranh chống tham nhũng là điều kiện chính trị chính để đạt được thỏa thuận viện trợ giữa EU và Ukraina”, theo ông Valdis.

Trong trường hợp này, ông Dombrovskis nói rằng Kiev phải hội đủ các điều kiện trong khuôn khổ cuộc chiến chống tham nhũng trước đó mà nước này chưa đáp ứng.

Thời gian vừa qua, Phó Chủ tịch EU đã kêu gọi “trong thời gian ngắn nhất có thể” cấp tiền cho Ukraina. “Nếu chúng ta trì hoãn hoặc quay lưng khỏi Ukraina, nguy cơ “cải cách lùi” rất cao”, một quan chức châu Âu cảnh báo.

Ông Dombrovskis cho biết Ukraina phải duy trì nền kinh tế và vào các năm 2018, 2019 Kiev phải trả nhiều khoản nợ đã “đặt gánh nặng lên ngân sách nhà nước”.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh: “ Chúng tôi không cho phép Ukraina thất bại. Bởi vậy, viện trợ mới này là cần thiết cùng với các khoản viện trợ quốc tế khác như Quỹ tiền tệ quốc tế”.

Liên minh châu Âu dự kiến chuyển khoản viện trợ cho Ukraina thành 2 đợt trong vòng 2,5 năm.

Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu vào hôm nay (13/6) tại phiên họp toàn thể theo gói viện trợ tài chính cho Ukraina lên đến 1 tỷ Euro. Việc này đã được Ủy ban châu Âu đề xuất từ vài tháng trước.

Hồng Hạnh