Ủy ban điều tra châu Âu đang điều tra tình trạng Anh Quốc gia tăng các vụ giam giữ và trục xuất công dân từ các nước liên minh châu Âu (EU), theo Independent.

Các vụ trục xuất đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, với 5.301 công dân châu Âu từ đầu năm đến cuối tháng 6/2017.

Con số này tăng 20% so với 12 tháng trước, mặc dù tình trạng trục xuất đã tăng đều kể từ khi Đảng Bảo thủ lên nắm quyền vào năm 2010. Nhiều chỉ trích cho rằng Bộ Nội vụ chủ ý nhắm vào công dân EU như là một phần của hoạt động trừng phạt hậu Brexit để cho thấy chính phủ Anh rất nghiêm túc về việc giảm nhập cư.

Chính phủ đưa ra tuyên bố mục tiêu của việc giảm nhập cư nhắm vào các công dân không đáng tin cậy và không nên ở nước Anh vì họ có kết án hình sự và nguy hiểm. Các quan sát viên cho biết một email rõ rỉ cho thấy nhóm đàm phán EU-Brexit đã đưa ra một khiếu nại liên quan đến việc giam giữ các công dân châu Âu ở Anh tới Ủy ban điều tra.

Bộ Nội vụ Anh (Ảnh: Wikipedia)

Mặc dù có nhiều ý kiến phản đối việc giảm nhập cư ở Anh Quốc, người phát ngôn của Bộ Nội vụ cho biết: “Chúng tôi đã có phản hồi cứng rắn với người nước ngoài, những người lạm dụng lòng hiếu khách của chúng tôi để phạm tội tại Anh. Thêm nữa, những người vạ vật không đủ quyền cư trú tại Anh cần phải ra khỏi nước Anh. Không ai có thể đến Anh chỉ để vạ vật”.

An Thanh