Cơ quan giám sát bầu cử độc lập cho biết Đảng Bảo thủ đã báo cáo không đầy đủ các khoản chi phí trị giá hơn 275.000 Bảng Anh (tương đương 340.000 USD) cho các chiến dịch tranh cử, Independent đưa tin.

Kết quả điều tra cho thấy trong cuộc bầu cử thủ tướng năm 2015, Đảng Bảo thủ đã chi cho các khoản thanh toán trị giá ít nhất 104.765 bảng Anh nhưng không có chứng từ. 

Ngoài ra, Đảng Bảo thủ đã không báo cáo hoặc báo cáo không chính xác lên Ủy ban bầu cử đối với một số khoản thanh toán có giá trị 118.124 bảng Anh.

Trong ba cuộc bầu cử phụ năm 2014, 81 khoản thanh toán  trị giá 52.924 bảng Anh không có hoá đơn hoặc biên nhận.

Đồng thời, thủ quỹ của Đảng đã không ghi vào hồ sơ giải thích các khoản thanh toán cho các ứng cử viên trong chiến dịch tranh cử, do đó không thể xác minh được tính chính xác của các khoản chi.

Cảnh sát đã thẩm vấn ít nhất 3 nghị sĩ của Đảng Bảo thủ để điều tra tội vi phạm luật tài chính bầu cử trong cuộc chạy đua năm 2015.

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử, John Holmes nói rằng việc không tuân thủ các quy định tài chính của Đảng Bảo thủ “đã làm suy yếu lòng tin của các cử tri trong các tiến trình dân chủ của nước Anh”.

Đảng Lao động và Đảng Dân chủ tự do gần đây cũng bị phạt vì vi phạm các quy tắc về chi tiêu cho chiến dịch tranh cử, theo Guardian.

Ông Holmes lo ngại rằng các Đảng phái sẽ chỉ coi khoản tiền bị phạt này như một khoản “chi phí kinh doanh”. Vậy nên Ủy ban bầu cử cần được trao quyền để tăng mức phạt nặng hơn.

Diệu Linh

Xem thêm: