Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, trong cuộc họp báo mới đây, đã tuyên bố “Úc có bệnh” nhằm đáp trả những lời chỉ trích của giới chức ngoại giao Úc rằng Trung Quốc đang phá hoại trật tự thế giới.

Các chuyên gia tin rằng chiến lược “ngoại giao chiến lang” hay “ngoại giao sói chiến” của Trung Quốc đã gây ra phản ứng dữ dội hơn từ Úc. Một số nhà bình luận cũng tin rằng chính sách của Úc đối với Trung Quốc đã trở nên cứng rắn, điều này cũng phản ánh sự quay lưng tổng thể của các nước phương Tây đối với Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Ba (27/4), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã được các phóng viên yêu cầu trả lời trước lời chỉ trích trước đó của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc Frances Adamson đối với Trung Quốc. Ông Uông đã nói rằng: “Úc đã bị bệnh mà còn cho người khác uống thuốc”.

Ông Uông cũng tuyên bố rằng Úc phải chịu trách nhiệm về sự xấu đi của quan hệ giữa hai nước. Nguyên nhân sâu xa theo như lời ông nói là do “Úc đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc và khơi mào các hành vi thương mại phân biệt đối xử chống lại Trung Quốc”.

Ông Phùng Sùng Nghĩa, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Công nghệ Sydney, cho biết những lời nói chiến lang Uông Văn Bân là logic chính trị nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và ông Tập Cận Bình cần sử dụng phương pháp như thế này để định hình hình ảnh “chính trị cường nhân” hay người vững vàng trong chính trường toàn cầu, để trị nước ổn định. Do đó, các nhà ngoại giao chỉ đơn giản là không xem xét liệu những nhận xét này có gây ra phản ứng ngoại giao ở Úc hay không, cốt là diễn cho dân chúng trong nước xem mà thôi.

Ông Phùng còn nói: “Chiến lang ở khắp mọi nơi, bởi vì Tập Cận Bình có nhu cầu chính trị như vậy, nếu ông ta muốn đóng vai một ‘nhà lãnh đạo mạnh mẽ’ trên trường quốc tế, các quan chức sẽ diễn cho Tập Cận Bình xem, về cơ bản là đặt hiệu ứng ngoại giao ở sau não. Làm thế Úc thậm chí còn cứng rắn hơn họ sẽ không khuất phục, họ đã thông qua pháp luật định ra quốc sách, chính là đặt giá trị quan ở bên trên, lợi ích quốc gia là trên hết trong vấn đề đối với Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ông Phùng cũng chỉ ra rằng điều cần phải cảnh giác là ĐCSTQ đã xâm nhập vào Úc trong nhiều năm, trong đó có một số chính trị gia vẫn theo đuổi chính sách xoa dịu và nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Những tiếng nói như vậy làm ĐCSTQ có ảo tưởng, vì vậy họ nghĩ rằng ngoại giao chiến lang sẽ có hiệu quả nhất định.