Ông Anton Bakov, người đứng đầu Đảng Quân chủ Nga đã tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua tranh cử vào ghế Tổng thống để tự mình thành lập quốc gia riêng – Đế quốc Romanov ở Tây Phi.

Lý do mà ông Bakov đưa ra là ông không đủ điều kiện để tham gia tranh cử khi có quốc tịch thứ 2 của quốc gia mới thành lập có tên là Đế quốc Romanov ở Tây Phi.

Trong khi ông Bakov cho biết chính phủ mới của ông được Gambia công nhận vào tháng trước, phía chính phủ Gambia đã lên tiếng bác bỏ thông báo của ông Bakov, cho biết họ không kí bất cứ biên bản ghi nhớ nào với “đế chế Romanov” và những tài liệu ông Bakov đưa ra là giả.

“Văn phòng Tổng thống thông báo với quần chúng rằng cơ quan này không kí kết bất cứ biên bản ghi nhớ nào với hoàng tử Anton Bakov đại diện cho xứ Romanov”, thông báo của Gambia cho biết.

Nga
Ông Bakov tuyên bố ký biên bản ghi nhớ với Gambia về Đế quốc Romanov (Ảnh: Twitter).

Theo Sputnik, ông Bakov đã đề xuất chi 60 triệu USD để xây cụm đảo nhân tạo trong lãnh hải Gambia. Ông tính xây dựng thủ đô của Romanov có tên Saint Nicholas, tôn vinh cựu Nga hoàng Nicholas đệ nhị, người đã bị hành quyết năm 1918 sau cuộc khởi nghĩa Bolshevik.

Dù đại diện chính phủ Gambia phủ nhận việc công nhận Đế quốc Romanov của ông Bakov nhưng bà Ella Pamfilova, chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga vẫn chúc mừng ông này.

“Việc xây dựng cả đế quốc như vậy là điều gây xúc động mạnh mẽ, chúng tôi xin chúc mừng ông! Chúng tôi chúc ông gặp may mắn trong dự án đặc biệt và thú vị của mình”, bà Pamfilova cho biết.

Ông Bakov hy vọng sẽ có thể xây dựng mối quan hệ ngoại giao giữa Romanov và Nga. Ông cho biết có thể sẽ rút lại tuyên bố đòi chủ quyền với Moscow trong trường hợp 2 bên kí biên bản ghi nhớ về hợp tác và hữu nghi.

Đầu năm 2017, Cộng hòa Kiribati từng từ chối đề xuất đầu tư 350 triệu USD của ông Bakov để xây dựng đế chế Romanov trên quần thể đảo không có người ở thuộc quốc gia này.

Thùy Linh