Ứng cử thuộc đảng đối lập Đài Loan, ông Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) hôm thứ Năm (14/11) kêu gọi quay trở lại “đồng thuận” với đại lục rằng chỉ có “một Trung Quốc” nhưng ông bác bỏ công thức theo kiểu Hồng Kông của Bắc Kinh là “một quốc gia, hai chế độ”.

Tuyên bố của ông Hàn đưa ra vào thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan 2020 đang nóng lên, trong khi tại Hồng Kông các cuộc biểu tình vì dân chủ chưa hạ nhiệt. 

Cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan diễn ra vào tháng 1/2020, sau một thời gian dài căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Trung Quốc đã đẩy mạnh chiến dịch “tái thống nhất” với những gì mà họ coi là một tỉnh ương ngạnh, thu phục vài đồng minh của hòn đảo và cử máy bay ném bom thường xuyên tuần tra xung quanh eo biển.

Trong những tháng gần đây, Đài Loan tăng cường thận trọng với Bắc Kinh, bởi những tình trạng bất ổn ở Hồng Kông, khi mà người biểu tình vì dân chủ ở Đặc khu hành chính nói rằng “một quốc gia, hai chế độ” được thiết lập kể từ 1997 với các quyền cơ bản đã lâm nguy.

Bắc Kinh đã ngừng liên lạc với Đài Bắc kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn nhậm chức vào năm 2016, bà Thái đại diện cho Đảng Dân tiến có tư tưởng độc lập và không chấp nhận thỏa thuận “Đồng thuận 92” giữa đảng Cộng sản Trung Quốc với cựu lãnh đạo Quốc dân đảng (KMT) rằng hai bên đều thuộc về “một Trung Quốc”, trong đó mỗi bên có một cách giải thích riêng về ý nghĩa của nó.

Ông Hàn Quốc Du, ứng cử viên tổng thống của Quốc dân đảng cho biết, thỏa thuận đồng thuận đạt được vào năm 1992 là công cụ hiệu quả nhằm ổn định và thông tin liên lạc trên Eo biển Đài Loan. Ông nói: “Với ‘Đồng thuận 92’ nhiều vấn đề xuyên eo biển có thể được giải quyết”. Cho biết với các phóng viên ở Đài Bắc, ông Hàn cam kết sẽ đối thoại lại với Trung Quốc nếu được bầu làm tổng thống Đài Loan. 

Reuters thông tin, ông Hàn không trả lời trực tiếp về câu hỏi liệu ông có ủng hộ việc thống nhất Đài Loan với đại lục hay không, nhưng ông nói rằng, đề xuất “một quốc gia, hai chế độ” của Bắc Kinh sẽ không được chấp nhận ở Đài Loan. 

Ông Hàn đã trở nên nổi tiếng toàn quốc sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng vào năm ngoái. Nhưng ông đang chật vật trong các cuộc thăm dò dư luận trong đó tỉ lệ ủng hộ ông thua xa bà Thái Anh Văn. Vị ứng viên tổng thống Đài Loan 2020 này đã gây tranh cãi sau một cuộc họp với một số quan chức cấp cao ở Trung Quốc trong năm nay, bao gồm lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam.