Vào ngày cuối cùng của hoạt động vận động tranh cử Tổng thống Nga 2018, ông Vladimir Zhirinovsky, 71 tuổi, là người sáng lập và thủ lĩnh đảng Dân chủ tự do (LDPR) đã tự xưng là “nhà lãnh đạo tối cao” của Nga với nhóm người trung thành ủng hộ phong cách bốc đồng nóng bỏng của ông ta, theo The Moscow Times.

Sáng thứ Sáu (16/3), tại trụ sở vận động tranh cử, ứng viên Tổng thống Nga 2018, ông Vladimir Zhirinovsky cảnh báo: “Chúng ta đang lựa chọn một Tổng thống mới trong những thời điểm bất ổn nhất. Chúng ta thấy những tối hậu thư từ London và Washington, hậu thuẫn bởi Berlin. Tình huống thậm chí còn nguy hiểm hơn năm 1941 khi xe tăng Đức tiến tới Moscow”.

Miệt mài tranh cử

Mặc dù với hy vọng thắng cử tiêu tan nhìn thấy rõ, nhưng những người ủng hộ ứng viên Vladimir Zhirinovsky vẫn hò hét vui mừng, sau hậu trường, những nhân viên chiến dịch tranh cử vẫn bận rộn với các hoạt động kết thúc vào lúc nửa đêm. Con số phiếu bầu gần đây nhất cho thấy Đảng LDPR chỉ đạt được 5%.

Ông Vladimir Zhirinovsky là ứng viên đã trải qua 5 lần tranh cử Tổng thống Nga, và năm 2018 sẽ là sự cố gắng tranh cử tổng thống lần thứ 6. Ông là một chính trị gia nổi tiếng với việc pha trộn chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc, công kích phương Tây. Đảng LDPR được thành lập từ những năm 1990, hoạt động với khẩu hiệu “Chúng tôi vì người Nga”.

Tháng 12/1993, ông đã giành được 23% phiếu bầu cử và tỷ lệ này chưa bao giờ lặp lại cho các cuộc vận động sau này.

Anh Alexonov, 25 tuổi, nhân viên vận động tranh cử của ông Vladimir Zhirinovsky, cho biết: “Ông ấy là một người đàn ông rất tài năng lôi cuốn. Ông ấy đưa ông ấy đến với bạn”.

Một nhân viên khác, anh Maxim Yaroslav, 25 tuổi, nói: “Ông ấy sẽ nói những tin tức mà họ sẽ không nói với bạn”.

Những người ủng hộ ông Zhirinovsky tại trụ sở đảng LDPR hôm thứ Sáu (16/3) (Ảnh:Evan Gershkovich)

Bằng những tuyên bố phóng túng của một người theo chủ nghĩa dân túy, ông Zhirinovsky dường như có thể trở lại trong một thế hệ trẻ hơn.

Tại trụ sở chính của ông Vladimir Zhirinovsky, sự sùng bái cá nhân được thể hiện đầy đủ với chân dung miêu tả ông như một vị vua ngồi trên ngai vàng, hay là một thuyền trưởng trên biển.

Với những tuyên bố của ông Vladimir Zhirinovsky, ông Abbas Gallyamov – người từng “chắp bút” cho Tổng thống Nga Putin, đồng thời là một nhà phân tích chính trị điện Kremlin – cho rằng đây là lời kêu gọi và cũng không nên phải cường điệu hóa điều này.


Một tấm hình được cắt từ bìa cứng và chân dung của ông Zhirinovsky tại trụ sở vận động tranh cử (Ảnh: Evan Gershkovich)

Khoảnh khắc đáng nhớ trong chiến dịch tranh cử 2018

Trả lời phỏng vấn của tờ The Moscow Times, ông Abbas cho biết: “Ông ấy vẫn thu hút những người trẻ tuổi, những người sẽ quay trở lại với ông ta trong một tinh thần vui là chính. Nhưng nếu ông ta không tranh luận với Ksenia Sobchak, mọi người sẽ quên ông ta một cách đơn giản”.

Ông Abbas đã ẩn ý nhắc lại một khoảnh khắc đáng nhớ của chiến dịch tranh cử của ông Zhirinovsky, trong một cuộc tranh luận với các ứng viên khác được phát sóng trực tiếp trên truyền hình tháng trước, ông Zhirinovsky đã xúc phạm ứng viên đảng đối lập (Sobchak), khiến ông nhận được một cốc nước hắt trọn vào người từ ứng viên này.

Trong một cuộc tranh luận trước đó, ông ta đã hứa sẽ áp đặt một “chế độ chuyên chính tàn bạo” nếu được lựa chọn làm tổng thống.

“Các màn trình diễn” trong 6 tháng truyền thông của ông Zhirinovsky đã đạt hiệu quả rất thấp, theo The Moscow Times

Những người phản đối đã hét vào mặt Vladimir Zhirinovsky khi ông xuất hiện không báo trước tại một cuộc biểu tình được tổ chức bởi đảng đối lập với người đứng đầu là ông Alexei Navalny hồi tháng Giêng.

Giờ đây, những gương mặt mới tiến vào chính trường Nga, bao gồm cô Sobchak – một nhân vật của công chúng, ông Pavel Grudinin – một triệu phú, và ông Navalny – mặc dù đã bị cấm tranh cử trong năm nay – những người này đang làm cho những gương mặt cũ trở nên lỗi thời.

Tuy nhiên, tại trụ sở truyền thông của ông Vladimir Zhirinovsky sáng thứ Sáu, ứng viên đã tranh cử Tổng thống Nga tới 6 lần, Vladimir Zhirinovsky và những người ủng hộ vẫn không từ bỏ mục tiêu.

Triệu Hằng