Nữ ứng cử viên Tổng thống Nga Ksenia Sobchak đã hất cả cốc nước vào ông Vladimir Zhirinovsky, ứng viên đảng Tự do Dân chủ Nga (LDPR) ngay trên sóng tranh luận trực tiếp truyền hình vì ông này có những lời nói, ngôn từ gay gắt với bà.

Nga
Ứng viên Tổng thống Nga “hứng trọn” cốc nước khi tranh luận trên truyền hình (Ảnh: RT).

Sự việc hy hữu trên xảy ra ngày 28/2 khi các ứng cử viên chạy đua vào ghế Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2018-2024 đang tranh luận trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia.

Ứng cử viên đảng Tự do Dân chủ Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky đã có những ngôn từ gay gắt đối với đối thủ Ksenia Sobchak, nữ ứng viên duy nhất trong 8 gương mặt đang chạy đua vào ghế Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 18/3 tới.

Bà Sobchak đã nổi giận và lập tức hất cốc nước vào ông Zhirinovsky, sau khi thất bại trong việc đề nghị ông này dừng lại. Sự việc xảy ra trong khi các ứng viên đang thảo luận về các lực lượng vũ trang Nga và các vấn đề quốc phòng khác.

Ông Zhirinovsky là một trong những chính trị gia Nga đầu tiên công khai ý định chạy đua vào ghế tổng thống để kế nhiệm đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Ngày 20/12/2017, ông Zhirinovsky, với tư cách là lãnh đạo đảng, đã được cấp phép ra tranh cử tổng thống trong hội nghị bầu cử của đảng LDPR. Tiếp đó ngày 22/12, ông Zhirinovsky đã nộp các giấy tờ cần thiết cho việc tranh cử tới Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC).

Nga
Ông Vladimir Zhirinovsky (Ảnh: RT).

Ksenia Sobchak hiện là Tổng biên tập tạp chí thời trang và làm đẹp L’Officiel. Cô từng là gương mặt quen thuộc xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Playboy. Trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Ksenia Sobchak là người dẫn chương trình truyền hình thực tế nhưng từ năm 2011, cô đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực chính trị và thường chỉ trích chính quyền của Tổng thống Putin.

Sobchak, 35 tuổi, là con gái của cố Thị trưởng St Petersburg Anatoly Sobchak – người từng tuyển ông Putin vào làm việc tại tòa thị chính thành phố trong thập niên 1990, và cũng là “người thầy” đưa ông Putin đến với sự nghiệp chính trị.

Nga
Nữ ứng viên Ksenia Sobchak (Ảnh: RT).

Là người nổi tiếng trong nhiều năm, đa phần người dân Nga đều biết Ksenia Sobchak là ai. Sobchak hy vọng lợi thế “người của công chúng” sẽ giúp cô giành được nhiều sự ủng hộ trong cuộc đua vào Điện Kremlin sắp tới.

Nga
Cuộc tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp của các ứng viên Tổng thống Nga (Ảnh: RT).

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến diễn ra ngày 18/3. Hiện có 8 ứng viên đủ điều kiện tham gia tranh cử, bao gồm đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Giai đoạn tranh luận trước bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ngày 26/2 và sẽ kéo dài trong 3 tuần cho đến ngày bầu cử. 7 ứng cử viên tranh cử tổng thống hàng ngày sẽ tranh luận trên truyền hình và đài phát thanh để thu hút sự ủng hộ của cử tri, đồng thời cũng giới thiệu những điểm chính trong chương trình hành động của mình.

Nga
Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 đang dần bước vào giai đoạn gay cấn (Ảnh: Getty).

7 ứng cử viên này bao gồm: lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga, Vladimir Zirinovskiy; ứng cử viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin; ông Grigory Yavlinskiy thuộc đảng Quả táo; ông Boris Titov thuộc đảng Tăng trưởng; ông Sergei Baburin thuộc Liên minh toàn dân Nga; bà Ksenia Sobchak thuộc đảng Sáng kiến Công dân và ông Maksim Suraikin thuộc đảng Những người cộng sản Nga.

Đương kim Tổng thống Putin không tham gia vào cuộc tranh luận này. Toàn bộ chiến lược tranh cử của ông sẽ được thể hiện trong Thông điệp Liên bang hàng năm. “Tổng thống mạnh mẽ – nước Nga mạnh mẽ” là khẩu hiệu tranh cử của ông. Theo các bản khảo sát mới được tiến hành, khoảng 75% người dân Nga nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Putin trong cuộc bầu cử tới..

Nguyên Linh