Hôm 16/3, chính trị gia đảng đối lập, người được mệnh danh “Paris Hilton của nước Nga”, bà Ksenia Sobchak đã tuyên bố đồng sáng lập một đảng phái mới vào đêm cận kề cuộc bầu cử Tổng thống Nga, theo The Moscow Times.

Người đồng sáng lập đảng “Sự thay đổi” (For Change) với bà Sobchak là ông Dmitry Gennadyevich Gudkov (sinh năm 1980), một chính trị gia người Nga và lãnh đạo phe đối lập. Vào năm 2012, ông Dmitry Gudkov đã chống lại cuộc tái tranh cử của ông Putin.

Theo các cuộc thăm dò mới nhất do nhà nước Nga tiến hành, ứng viên Tổng thống Nga 2018, bà Ksenia Sobchak được dự kiến sẽ được ít hơn 2% phiếu bầu trong cuộc bầu cử diễn ra vào hôm Chủ nhật (18/3), theo The Moscow Times.

Cựu ngôi sao truyền hình thực tế được cho là nhận được hậu thuẫn lớn của các thành viên ưu tú thuộc giới tinh hoa Nga, nhưng vẫn giữ vị trí bị “đánh giá tiêu cực” cao nhất trong tất cả các ứng cử viên.

Bà Sobchak công bố rằng mục tiêu của đảng mới sẽ là “trả lại tự do của chúng tôi và tự do của các bạn”, theo RBC

Ksenia Sobchak phát biểu trước báo giới trong chiến dịch vận động tại Moscow hôm thứ Năm (15/3), hai ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018. (Ảnh: Yuri Gripas/UPI | License Photo)

Nhật báo kinh doanh Vedomosti cho biết, đảng mới sẽ “dựa vào” cấu trúc của đảng “Sáng kiến Dân sự” (Civic Initiative), trong đó sẽ đề cử bà Sobchak làm ứng viên Tổng thống, theo The Moscow Times.

Triệu Hằng