Ứng viên Tổng thống Nga Ksenia Sobchak đã thu hút sự tò mò khi bất ngờ thông báo thành lập một đảng mới, vào đúng thời điểm mà các chiến dịch tranh cử tổng thống dự kiến sắp kết thúc, theo The Moscow Times.

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018, nhà chiến lược chiến dịch tranh cử của ứng viên Ksenia Sobchak, ông Vitaly Shkliarov dường như đã thấm mệt, nhưng đến những phút cuối cùng phe đối lập với ông Putin đã có chiến lược mới.

“Chúng tôi sẽ khởi động một bữa tiệc mới với Dmitry Gudkov”, ông Shkliarov đã trả lời phỏng vấn báo The Moscow Times, và đề cập đến cựu phó chủ tịch Hạ viện Duma. “Thời đại của ông Putin đã sắp kết thúc, chúng tôi đang lên kế hoạch cho tương lai đó”.

Đảng “Sự thay đổi” (For Change) được ra đời với hai nhà sáng lập, cô Ksenia Sobchak và ông Dmitry Gennadyevich Gudkov vào những giây phút cuối cùng trước khi tiến tới ngày bầu cử Tổng thống Nga.

Tuy nhiên, theo những thăm dò mới nhất, cô Sobchak chỉ có 2% số phiếu, và có tới 69% số phiếu dành cho ông Putin.

Ông Dmitry Gudkov, đồng sáng lập đảng For Change (Ảnh: Wikipedia)

Một giả thiết được đưa ra là ông Putin sẽ tiếp tục tại vị sau bầu cử ngày 18/3, đồng nghĩa với việc ông sẽ nắm quyền trong 6 năm tới. Vì vậy kế hoạch chuẩn bị cho tương lai có thể sẽ là tốt nhất cho ứng viên Ksenia Sobchak.

Văn phòng vận động tranh cử của Ksenia Sobchak tại Moscow (Ảnh:
Evan Gershkovich)

Chiến lược gia truyền thông tranh cử của cô Ksenia Sobchak

Ông Vitaly Shkliarov, một người Belarus đến Nga hoạt động chính trị, từng làm việc cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ Obama và ứng viên đảng Dân chủ Bernie Sanders.

“Chúng tôi muốn tạo một nền chính trị giàu cảm xúc cho giới trẻ, như cách Obama đã làm ở Hoa Kỳ”, ông Vitaly Shkliarov cho biết. “Chiến dịch tranh cử tổng thống chỉ là sự khởi đầu”.

Chiến lược gia tranh cử của Sobchak Ksenia (Ảnh: Vitali Shkliarov Facebook Page / worldcrunch)

Nền chính trị giàu cảm xúc của nước Nga có lẽ đã được bắt đầu với cô Ksenia Sobchak, một “cô gái Nga” được ví như một cơn lốc bao phủ các cử tri và “lật đổ” một vài ứng viên là lãnh đạo các phe đối lập. Với sức mạnh báo chí cùng hình ảnh người đẹp trên đôi giày cao gót, cô Ksenia Sobchak đã thể hiện các giá trị của tự do khi một người đẹp nói về bình đẳng giới và pháp quyền.

Cô Ksenia Sobchak là con gái của cựu thị trưởng thành phố St.Petersburg, người bảo trợ giai đoạn đầu sự nghiệp của ông Putin. Cô bị cáo buộc là người do Điện Kremlin dựng lên để gây tranh cãi và loại bỏ các đối thủ của ông Putin. Những cáo buộc cũng cho rằng cô Sochak lôi kéo sự chú ý của công chúng vào ông Alexei Navalny, một lãnh đạo phe đối lập, người đã sử dụng những cuộc điều tra chống tham nhũng và biểu tình đường phố làm chiến lược tranh cử.

“Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, tất cả những gì cô ấy thực hiện trong chiến dịch này đều gây tổn thương cho ông Navalny”, nhà phân tích chính trị, ông Pavlovsky nói với tờ The Moscaw Times.

Triệu Hằng