Hôm 2/8, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng bảo vệ di sản của ông Obama, sau khi bị một số đối thủ Dân chủ tấn công chính sách đó trong các cuộc tranh luận tuần trước, theo Reuters.

Ông Joe Biden xuất hiện tại một diễn đàn công đoàn ở tiểu bang Nevada với 18 đối thủ thuộc đảng Dân chủ, cuộc chiến đã khai hỏa khi ông Joe Biden mạnh mẽ bảo vệ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act) còn được gọi là Obamacare, vốn được xem là một thành tựu lập pháp của cựu tổng thống Dân chủ Barack Obama. 

“Tôi đang chống lại bất kỳ thành viên đảng Dân chủ nào muốn thoát khỏi Obamacare” ông Bid Biden, 76 tuổi, tuyên bố.

Ông Biden hiện diện tại diễn đàn ngay sau khi ứng viên Dân chủ, Thượng Nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren hoàn toàn ủng hộ cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe “Medicare for All” do chính phủ điều hành.

Ngày 10/4, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ Bernie Sanders đã công bố bản cập nhật của kế hoạch bảo hiểm y tế cho người dân mang tên “Medicare for all,” nhấn mạnh kêu gọi thực thi một chương trình bảo hiểm y tế toàn dân là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông. Phát biểu họp báo ở Đồi Capitol, Thượng nghị sỹ Sanders khẳng định: “Người dân Mỹ muốn, và chúng tôi sẽ thực hiện một chương trình bảo hiểm y tế Medicare cho tất cả, với chi phí do một hệ thống duy nhất chi trả”. Kế hoạch “Medicare for all” sẽ gộp chung các công ty bảo hiểm công và tư nhân vào một hệ thống do chính phủ điều hành.

Cuộc đấu tay đôi về vấn đề chăm sóc sức khỏe, giữa ông Biden và những đối thủ, là một phần của cuộc chiến rộng lớn hơn về tương lai và linh hồn của Đảng Dân chủ khi 24 ứng viên tranh cử để trở thành ứng viên được lựa chọn để chiến đấu với Tổng thống Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm sau. 

Cuộc chiến ý thức hệ giữa đông đảo thành viên đảng Dân chủ đang chạy đua cho một vị trí đã chứng kiến một số đối thủ của ông Biden chất vấn về di sản của ông Obama, nhằm chỉ trích ông Biden – người từng là cấp phó của ông Obama trong 8 năm. Trên suốt con đường chiến dịch vận động tranh cử, ông thường xuyên nhắc đến chính quyền “Obama-Biden”.

Trong các cuộc tranh luận tuần trước, một số đối thủ của ông Biden đã đưa ra những đánh giá gay gắt về một số chính sách của thời Obama, đặc biệt là vấn đề người nhập cư, cáo buộc ông Obama đã trục xuất hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ và ông Biden không làm gì để ngăn chặn điều đó. Dân biểu Dân chủ Julian Castro – cựu Bộ trưởng Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị (HUD) dưới thời Barack Obama – là một trong những nhà phê bình dữ dội nhất về chính sách nhập cư của ông Obama và Biden trong các cuộc tranh luận.

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds