Ứng cử viên tổng thống Đảng Xanh của Mỹ, bà Jill Stein, ngày 24/11 cho biết bà đã huy động vượt số tiền cần thiết cho chiến dịch yêu cầu kiểm lại số phiếu bầu tại 3 bang khác mà ông Donald Trump dẫn trước với tỷ lệ sát sao.

Chiến dịch tranh cử của bà Jill Stein cho biết họ đã huy động được 3,5 triệu USD, vượt mục tiêu ban đầu là 2,5 triệu USD, và giờ đây đã có đủ tiền để trả mức phí 1,1 triệu USD đến hạn vào ngày 25/11 để kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin.

Số tiền này dùng để trang trải cho chi phí thuê luật sư và chi phí theo dõi việc kiểm phiếu lại trên toàn bang.

Đảng Xanh cho biết họ đã nâng mục tiêu huy động từ mức 2,7 triệu USD hiện tại lên 4,5 triệu USD để tiến hành kiểm phiếu tại 2 bang khác là Pennsylvania và Michigan.

Bà Stein phát động chiến dịch kiểm phiếu lại khi các chuyên gia cho rằng đã có những bất thường về thống kê trong kết quả kiểm phiếu tại 3 bang “chiến trường” ở trên sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11.

“Kết quả ngoài dự đoán của cuộc bầu cử và những bất thường được ghi nhận cần phải được điều tra trước khi cuộc bầu cử tổng thống 2016 được thừa nhận”, trang web của bà Stein viết.

Bang Wisconsin là một bang chủ chốt trong cuộc bầu cử, giúp Tổng thống đắc cử Donald Trump vượt qua đối thủ Hillary Clinton trong một chiến thắng khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Ông Trump đều dẫn trước với tỷ lệ sát sao ở 3 bang trên dù các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy chiến thắng nghiêng về phía bà Hillary Clinton.

“Chúng ta xứng đáng có được một cuộc bầu cử mà chúng ta có thể tin tưởng,” chiến dịch của bà Stein cho biết, nói thêm rằng đây không phải là một nỗ lực để trợ giúp bà Hillary.

Chi phí cho việc kiểm phiếu lại tại bang Pennsylvania là khoảng 500.000 USD, còn chi phí cho bang Michigan là 600.000 USD.

Theo số liệu cập nhật về kết quả kiểm phiếu, bà Hillary đang dẫn trước ông Trump hơn 2 triệu phiếu cử tri phổ thông, nhưng thua về số phiếu đại cử tri.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Stein chỉ giành được hơn 1% số phiếu phổ thông, xếp sau ứng cử viên Gary Johnson của Đảng Tự do.

Hạo Nhân

Xem thêm: