Các ứng viên Dân chủ, ông Bernie Sanders và bà Elizabeth Warren đã phải gánh chịu các cuộc tấn công từ các đối thủ ôn hòa hơn trong vòng hai cuộc tranh luận của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ trong hôm thứ Ba (30/7) về chủ đề sức khỏe và nhập cư.

Theo Reuters, tình huống cho thấy rõ hơn về sự chia rẽ ý thức hệ trong chính đảng này.

Các ứng viên Dân chủ trên sân khấu đã thống nhất nhấn mạnh “sự cấp bách” của việc đánh bại Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020, nhưng họ lại đưa ra những lời chỉ trích nặng nề cho chính các thành viên đang cạnh tranh cùng đảng về các vấn đề như chăm sóc sức khỏe và nhập cư.

Cuộc tranh cãi giữa phe cánh ôn hòa và tự do của Đảng Dân chủ đã nêu bật câu hỏi trọng tâm của quá trình đảng chính trị này chọn ứng viên cho cuộc tổng tuyển cử tiếp theo: Trong hơn 20 người ai sẽ là nhân vật tốt nhất có thể đánh bại ông Trump vào năm tới?

Ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ 2020, Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders. (Ảnh: Alex Wong—Getty Images/ Fortune)

Thống đốc Montana, Steve Bullock đã tham gia vào vòng tranh luận tổng thống đầu tiên của mình với mở đầu là sự chỉ trích các ứng viên đồng hướng: “Theo dõi cuộc tranh luận mới nhất, mọi người dường như quan tâm nhiều đến việc ghi điểm hoặc tỏ ra hiểu biết về kinh tế học hơn là đảm bảo rằng người dân Mỹ biết được chúng ta nghe tiếng nói của họ và sẽ giúp ích cho cuộc sống của họ”, Bullock nói.

Hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, ông Sanders và bà Warren, đều là những người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến, và đều là hai ứng viên trong vòng tranh luận hôm thứ Ba. Họ thường bảo vệ quan điểm chính sách của mình, nhưng ông Sanders nói: “Tôi cảm thấy một chút mệt mỏi vì Đảng Dân chủ sợ những ý tưởng lớn. Đảng Cộng hòa không sợ những ý tưởng lớn”.

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren phát biểu trước đám đông tại Hội nghị Nhà nước của Đảng Dân chủ ở Nam Carolina 2019, ngày 22/6/2019 tại Columbia, South Carolina. (Ảnh: Sean Rayford | Getty Images)

Trong chủ đề nhập cư, các ứng viên cũng có những quan điểm khác nhau về chính sách, liệu rằng vượt biên bất hợp pháp có nên bị phân biệt đối xử hay không.

Bà Warren phát biểu “Chúng ta cần mở rộng nhập cư bất hợp pháp, chúng ta cần tạo ra một con đường cho công dân, không chỉ cho những người mơ mộng mà còn cho những người đã làm việc ở đây trong các trang trại và những sinh viên đã quá hạn thị thực”.

Ông Bullock nói: “Bà đang vô tình làm lợi cho Donald Trump”. 

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Steve Bullock phát biểu trong sự kiện Hall of Fame của Đảng Dân chủ ở Iowa, ngày 9/6. (Ảnh: Charlie Neibergall/AP)

Mười ứng cử viên nữa sẽ đối mặt vào tối thứ Tư, bao gồm cựu phó Tổng thống Hoa Kỳ dưới thời Obama Joe Biden và Thượng Nghị sĩ Kamala Harris.

videoinfo__video3.dkn.tv||cd03e2680__

Ad will display in 09 seconds